Nam sinh trở thành cử nhân công nghệ sớm nhờ học trực tuyến

Chân dung xTer 19/06/2023

Nguyễn Đình Anh (20 tuổi, Hà Nội) chuẩn bị lấy bằng cử nhân công nghệ sớm tại Đại học FPT, đồng thời tích lũy ba năm kinh nghiệm làm việc trong ngành.

Lập trình viên tuổi 17

Yêu thích công nghệ thông tin từ bé, khi còn là học sinh lớp 10, Nguyễn Đình Anh (sinh năm 2003) đăng ký Chương trình Kỹ thuật Phần mềm (Software Engineering) tại FUNiX, mục tiêu trở thành cử nhân công nghệ sớm. Sau một năm, với thành tích xuất sắc, cậu được FUNiX mời làm cộng tác viên, tham gia phát triển nền tảng học tập và tiện ích dịch phụ đề học liệu.

Trong ba năm học cấp 3, Đình Anh hoàn thành chương trình học tại “trường mây”, được ĐH FPT công nhận để chuyển đổi tín chỉ tương đương 50% chương trình đại học chính quy.

Nguyễn Đình Anh sắp hoàn thành chương trình đại học CNTT tại ĐH FPT nhờ học chương trình trực tuyến Software Engineering tại FUNiX. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Tốt nghiệp THPT, trong khi các bạn đồng trang lứa vừa bước vào ngưỡng cửa đại học, Đình Anh đã theo học chương trình năm 3 tại ĐH FPT. Hiện nam sinh chuẩn bị làm đồ án tốt nghiệp, với kế hoạch nhận bằng cử nhân công nghệ thông tin vào tháng 8 năm nay. Đồng thời, cậu cũng đảm nhận vị trí lập trình viên toàn thời gian tại FUNiX.

Sinh viên đại học tuổi 16

Kể về cơ duyên đến với công nghệ thông tin, chàng trai Hà Nội chia sẻ do có người thân trong ngành nên cậu sớm được tiếp cận với máy tính, đồng thời cũng được gia đình định hướng và bồi dưỡng hứng thú với ngành lập trình từ nhỏ.

Năm lớp 7, Đình Anh tham gia khóa học Java tại một trung tâm tin học cũng như tự mày mò học các ngôn ngữ lập trình. Lên lớp 8, cậu thử tự làm những ứng dụng đơn giản như phần mềm luyện tiếng Anh… Khả năng của công nghệ trong việc tự động hóa các công việc thủ công đã thu hút cậu bé đến với ngành lúc nào không hay.

Năm 2018, vừa bước vào lớp 10, cậu học sinh 16 tuổi quyết tâm tìm một khóa học có thể cung cấp đủ kỹ năng đi làm luôn khi tốt nghiệp cấp 3 mà không phải không mất thêm bốn năm đại học. Tình cờ, biết đến mô hình học công nghệ trực tuyến – vừa học vừa làm vẫn lấy được bằng đại học tại FUNiX, nam sinh lớp 10 đã đăng ký học ngay.

“Em thấy bản thân có khả năng và cũng đam mê với công nghệ nên quyết định thử thách. Nếu hoàn thành một nửa chương trình đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3, em vừa có thể đi làm sớm hơn, lại tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể”, Đình Anh nhớ lại.

Thành công từ con đường “phi truyền thống”

Những năm cấp ba, ngoài việc học trên trường vào ban ngày, Đình Anh dành thời gian buổi tối để học “trường mây”. Cậu cũng đảm nhận thêm cả công việc lập trình bên ngoài khi có cơ hội. Vừa học hai chương trình vừa làm thêm, nam sinh hầu như không còn thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Sau một thời gian, cậu nhận ra bản thân cần sắp xếp những công việc cụ thể theo ngày, theo tuần để không bị quá tải.

“Em lên kế hoạch học tập, làm việc chi tiết, như ngày hôm nay phải làm đến bài nào… Em cũng lấy việc hoàn thành các nhiệm vụ đã đặt ra trong ngày làm động lực học tập. Điều quan trọng là luôn cần có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ, tránh làm việc quá sức để ảnh hưởng tới những ngày phía sau”, Đình Anh chia sẻ.

Phương pháp học có kế hoạch giúp Đình Anh từng bước chinh phục chương trình mà vẫn học tốt tại trường phổ thông. Với kiến thức công nghệ, nam sinh thường tự tìm tòi thêm kiến thức về ngôn ngữ lập trình ở các nguồn tài liệu, các diễn đàn công nghệ trên mạng để trang bị thêm. Trong quá trình học, chỗ nào khó hiểu, cậu thường tự tra Google trước, khi nào bí quá thì hỏi mentor (chuyên gia công nghệ hỗ trợ học viên học tập).

Đình Anh có cơ hội hoàn thành đại học sớm hơn 2 năm so với bạn cùng lứa. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Hầu hết mentor giải thích cơ bản, sau đó chia sẻ một số đường link để đọc chuyên sâu hơn. Mentor không làm giúp, chỉ dẫn hướng tới những nguồn kiến thức liên quan. “Em thấy cách này rất hiệu quả vì giúp bản thân vừa nâng cao tiếng Anh, vừa chủ động thêm kiến thức”, nam sinh cho biết thêm.

Trong suốt giai đoạn học FUNiX, Đình Anh đã nhiều lần giành giải “Công dân tích cực” với phần thưởng được gặp và trò chuyện cùng Nhà sáng lập FUNiX Nguyễn Thành Nam. Không chỉ được trực tiếp đóng góp ý kiến về học liệu, cậu còn được lắng nghe những lời khuyên về nghề nghiệp, cơ hội phát triển từ vị cựu Tổng Giám đốc tập đoàn FPT. Từ một học viên, Đình Anh được nhà sáng lập mời cộng tác để tham gia phát triển nền tảng học tập, dần gắn bó với công việc chính thức tại đây. Hiện cậu là lập trình viên Full-Stack và cán bộ phát triển chương trình tại FUNiX.

Lựa chọn một con đường phi truyền thống nhưng chàng trai Hà Nội không hề cô đơn bởi có những bạn cùng trang lứa tại FUNiX cũng đang đi theo hành trình như cậu. Đặc biệt, Đình Anh có sự đồng hành của những người bạn thân Phạm Vũ Thái MinhNguyễn Phương Linh. Gặp nhau trong một buổi gặp mặt học viên offline, ba người bạn cùng tuổi nhanh chóng làm quen và trở thành bạn thân.

Bộ ba cùng nhau học tập, “chinh chiến” và hai lần giành giải tại cuộc thi lập trình FPT Edu Hackathon, đánh bại nhiều đội thi đến từ các trường đại học khi còn là học sinh cấp 3. Tháng 5 vừa qua, ba người bạn cũng giành giải nhất tại cuộc thi ChatGPT Hackathon với dự án hệ thống trợ lý ảo cho ngân hàng.

Để có thể nắm trong tay tấm bằng đại học, cùng với vốn kinh nghiệm ở tuổi 20, chàng trai trẻ thừa nhận đã phải đánh đổi nhiều thời gian để vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, cậu cho rằng lựa chọn này là xứng đáng.

“Em muốn khi còn trẻ, còn sức thì có thể cố gắng theo đuổi đam mê để sau này không hối tiếc”, nam sinh chia sẻ. Trong tương lai, Đình Anh dự kiến sẽ tìm hiểu sâu hơn về các lĩnh vực khó hơn như DevOps hoặc Solution Architect… cũng như nghiên cứu các công nghệ mới liên quan đến kỹ thuật phần mềm.

Vân Nguyễn