Lưu ý cần tránh giúp sinh viên non-IT học CNTT bổ trợ kỹ năng hiệu quả

Chia sẻ kiến thức 28/09/2023

Việc học IT đã và đang trở thành xu hướng tất yêu, cả với sinh viên non-IT vốn theo những ngành nghề không liên quan công nghệ. Vậy các lưu ý cần tránh giúp sinh viên non-IT học CNTT bổ trợ kỹ năng hiệu quả là gì, mời bạn khám phá qua bài viết sau đây.

Lưu ý cần tránh giúp sinh viên non-IT học CNTT bổ trợ kỹ năng hiệu quả

Sinh viên non-IT học CNTT bổ trợ kỹ năng hiệu quả cần tránh một số điều sau đây:

Không có một định hướng rõ ràng về mục tiêu việc học

sinh viên non-IT học CNTT bổ trợ kỹ năng
Sinh viên non-IT học CNTT bổ trợ kỹ năng hiệu quả cần tuân thủ một số nguyên tắc trong học tập cũng như chọn lựa khóa học phù hợp, tránh tiền mất, mà kiến thức vẫn bằng không. Ảnh: Pexcels

Bạn dự định học CNTT bổ trợ các kỹ năng gì? Kỹ năng đó phục vụ hay liên quan gì đến ngành học và con đường bạn đi sau này? Bạn muốn chuyển hẳn sang ngành IT, hay vẫn theo đuổi chuyên môn, ngành nghề của mình?

Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều câu hỏi bạn phải tự đặt ra nhằm làm rõ định hướng của mình về mục tiêu học tập. Do sinh viên non-IT có rất nhiều nền tảng khác nhau, xuất phát điểm và trình độ khác nhau. Nên khi đến với IT, các bạn cũng sẽ phải có những phác họa riêng về con đường mình đi, chứ không đơn thuần là học giống hệt mọi người.

Thay vì làm chạy theo xu hướng, làm theo người khác một cách máy móc, hãy lắng nghe bản thân, tìm hiểu kĩ về tương lai ngành nghề để tạo ra cho mình một lộ trình phù hợp.

Không thường xuyên thực hành

Nghĩ rằng mình học IT chỉ là để bổ trợ, nhiều sinh viên non-IT không chú trọng việc thực hành và do đó, đánh mất cơ hội rèn luyện kiến thức, kĩ năng. Thay vì chỉ chú trọng lý thuyết, bạn hãy luôn cố gắng thực hành, vận dụng kiến thức cũng như làm các bài tập nhằm nâng cao khả năng của mình, làm quen với tư duy và logic khi sử dụng các kĩ năng IT.

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu, tham khảo thực tế qua góc nhìn của các chuyên gia, người đi làm để có thêm hiểu biết và lời khuyên phù hợp với định hướng ban đầu. Bạn cũng có thể tìm các cơ hội đi thực tập, đi làm (intern/ partime) như một cách để rèn luyện kiến thức trong môi trường thực tế càng sớm càng tốt, càng nhiều càng tốt.

Học các khóa học uy tín

IT là mảng kiến thức chuyên môn cao, đòi hỏi kiến thức chuẩn chỉ. Do vậy, khi quyết định học để bổ trợ kiến thức, kĩ năng cho mình, bạn nên chọn các khóa học uy tín. Không nên dễ dàng đăng ký một khóa học do người khác giới thiệu mà không tìm hiểu xem có thật sự phù hợp, chất lượng đào tạo có thật sự tốt. Ngoài ra bạn cũng đừng chạy theo chi phí rẻ hay là các quảng cáo tô hồng. Tham khảo kĩ lộ trình học, giảng viên/ mentor, người hỗ trợ và các nguồn lực học tập để cân nhắc việc học thật kĩ lưỡng sẽ giúp bạn chọn được khóa học phù hợp hơn.

Nếu chưa biết học tập ở đâu phù hợp, bạn hoàn toàn có thể đăng ký các khóa IT trực tuyến tại FUNiX để được đào tạo bài bản với lộ trình cụ thể, rõ ràng; được các mentor FUNiX hướng dẫn tận tình, được hỗ trợ đi làm, đi thực tập… để tích lũy kiến thức từ thực tế, hay đảm bảo đầu ra với người đang muốn chuyển nghề.

Theo anh Hoàng Việt Thắng – Giám đốc Trung tâm cung ứng nguồn lực số đại diện FUNiX, FUNiX đang trang bị cho học viên nhiều công nghệ học tập mới của thế giới cũng như cộng đồng hỗ trợ tối ưu nhất cho người học như: Cung cấp tài khoản ChatGPT cao cấp nhất; trang bị ứng dụng lọc âm thanh AI; học liệu bao gồm nguồn MOOC do các trường đại học, chuyên gia uy tín trên thế giới giảng dạy kết hợp các dự án (project) thực hành chuyên sâu; hệ thống hỏi đáp Discord; quá trình học, học viên được hỗ trợ chuyên môn 1:1 bởi đội ngũ chuyên gia làm việc trong ngành Công nghiệp phần mềm (mentor) và cán bộ hỗ trợ học tập cá nhân (hannah),…