Một số hướng đi phù hợp cho học sinh THPT học IT sớm

Chia sẻ kiến thức 04/10/2023

Cùng tìm hiểu một số hướng đi phù hợp cho học sinh THPT học IT sớm qua bài viết sau đây để giúp bạn hiểu biết hơn, mạnh dạn hơn khi theo đuổi đam mê, sở thích.

Một số hướng đi phù hợp cho học sinh THPT học IT sớm

hướng đi phù hợp cho học sinh THPT học IT sớm
Hiện nay có rất nhiều những hướng đi phù hợp cho học sinh THPT học IT sớm, nhờ vậy, các bạn hoàn toàn có thể khởi động sớm trong lĩnh vực này, không phụ thuộc thời gian, tuổi tác. Ảnh: Pexcels

Một số hướng đi phù hợp cho học sinh THPT học IT là:

Trải nghiệm để tìm hướng học nghề

Các bạn học sinh THTP có thể học CNTT để đi làm sớm trong ngành IT thay vì đi theo lối món là: tốt nghiệp đại học/ cao đẳng rồi mới có thể đi làm. Để có thê thực sự đi làm sớm ngành IT, bạn cần chăm chỉ trau dồi kiến thức, học tập liên tục và thực hành ngay khi đang học… Với những khóa học IT phù hợp, viễn cảnh đi làm sớm hoàn toàn có trong tầm tay của bạn.

Tuy là một lĩnh vực hot, nhưng CNTT rất rộng lớn. Nó bao gồm rất nhiều kiến thức, lĩnh vực nhỏ mà ở độ tuổi trung học phổ thông bạn khó có thể hiểu hay biết được. Tìm hiểu thật sớm về công nghệ thông tin, về ngành nghề, nhu cầu tuyển dụng hoặc đơn giản xem mình có thể phù hợp với ngành hay không là điều các bạn học sinh nên làm càng sớm càng tốt.

Ngay khi nảy sinh hứng thú hoặc ý tưởng học tập, bạn hãy tìm cách học CNTT để trải nghiệm, từ đó nắm rõ khả năng, độ phù hợp của mình với ngành: Bạn có sẵn sàng ngồi trước máy tính hàng giờ để mày mò học hỏi? Bạn có sẵn sàng tìm kiếm các câu trả lời bằng nhiều cách khác nhau – cho vấn đề công nghệ/ kĩ thuật mà mình gặp phải? Bạn có sẵn sàng học hỏi liên tục để đáp ứng các yêu cầu  mà ngành CNTT đòi hỏi hay không? Những câu trả lời này hoàn toàn có thể tìm được thông qua một vài khóa học IT thực sự. Thậm chí, bạn nên học online, khi mà hình thức học này vô cùng thuận tiện, giúp bạn học tập mọi nơi, mọi lúc.

Học CNTT để có bằng đại học sớm

Song song với việc học THPT, các bạn trẻ còn có cơ hội học CNTT để có bằng đại học sớm. Chẳng hạn, học sinh có thể chọn khóa học Software Engineering ở FUNiX, hoàn thành chương trình FUNiX từ khi đang học THPT và tốt nghiệp, lấy bằng cử nhân CNTT sớm sau khi chuyển tiếp một số đại học nổi  tiếng như: Đại học FPT; Trường Đại học Trà Vinh; ĐH Deakin (Úc); ĐH CityU (Mỹ)… FUNiX đã triển khai nhiều hợp tác với các trường, đối tác để mang đến ngày càng nhiều quyền lợi cho học viên, rút ngắn chặng đường xuất ngoại du học hay là ước mơ ra nước ngoài sống, học tập và làm việc.

Lối đi triển vọng thời 4.0

Có rất nhiều lý do khiến các bạn học sinh chọn định hướng ngành CNTT ngay từ cấp 3. Thứ nhất, thế hệ trẻ ngày nay được tiếp xúc rất sớm với công nghệ, và họ gần như đều quen thuộc với công nghệ cũng như môi trường internet. Điều này ảnh hưởng đến góc nhìn của họ về lĩnh vực này. Không khó để họ nhận ra tiềm năng, ứng dụng to lớn của công nghệ thông tin trong đời sống, đồng thời nhen nhóm ước mơ hoặc truyền cảm hứng để họ chọn định hướng ngành CNTT từ khi còn ngồi trên nhà trường phổ thông.

Chọn định hướng ngành CNTT còn là điều mà nhiều phụ huynh học sinh gợi ý cho con em mình, khi các bậc cha mẹ nhận ra cơ hội của ngành. Từ việc có định hướng sớm, các bạn học sinh có thể tập trung hơn vào hướng đi mình đã chọn, xác định được lộ trình học tập sớm cũng như có chương trình học tập phù hợp với định hướng như: Học lấy nghề, học lấy bằng cấp, du học hay thậm chí sang nước ngoài học tập và làm việc… Chỉ cần một định hướng đủ rõ ràng, sẽ có rất nhiều con đường để các bạn học sinh cấp 3 chọn định hướng ngành CNTT theo đuổi và biến ước mơ thành sự thật.