Ngôn ngữ lập trình DevOps tốt nhất cho quy trình công việc DevOps

Chia sẻ kiến thức 17/07/2023

DevOps là một tập hợp các công nghệ và thực tiễn đang phát triển nhanh chóng; chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp hoặc các ngôn ngữ lập trình DevOps sẽ tạo ra sự khác biệt lớn về chức năng, hiệu quả và tốc độ.

Ngôn ngữ lập trình DevOps tốt nhất cho quy trình công việc DevOps
Ngôn ngữ lập trình DevOps tốt nhất cho quy trình công việc DevOps (Nguồn ảnh: internet)

1. Ngôn ngữ lập trình DevOps: Một số điều cơ bản

DevOps khám phá sự giao thoa giữa phát triển phần mềm và hoạt động CNTT truyền thống. Mặc dù các nhà phát triển làm việc chặt chẽ nhất với các ngôn ngữ lập trình, nhưng các quản trị viên điều hành CNTT và kỹ sư DevOps vẫn cần một số mức độ quen thuộc với các ngôn ngữ được sử dụng trong tổ chức của họ, chẳng hạn như để xử lý tích hợp và phát triển tập lệnh.

Có một số sự đánh đổi chung cần xem xét khi chọn ngôn ngữ lập trình. Ví dụ: nhiều quản trị viên hoạt động CNTT sử dụng các ngôn ngữ viết theo kịch bản hoặc thông dịch vì chúng cho phép phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, so với các ngôn ngữ được biên dịch, các ngôn ngữ được thông dịch có tốc độ thực thi chậm hơn .

Ngoài ra, một số ngôn ngữ lập trình được gõ tĩnh, trong khi những ngôn ngữ lập trình khác được gõ động. Các ngôn ngữ được nhập tĩnh kiểm tra các loại dữ liệu để tìm lỗi tại thời điểm biên dịch điều này dẫn đến ít lỗi hơn trong thời gian chạy; các ngôn ngữ được nhập động không kiểm tra lỗi cho đến khi chạy. Các ngôn ngữ được nhập tĩnh cũng yêu cầu các nhóm DevOps xác định các biến trước khi sử dụng một số ngôn ngữ nhập động không yêu cầu.

2. Ngôn ngữ lập trình DevOps

Ngôn ngữ lập trình DevOps
Ngôn ngữ lập trình DevOps (Nguồn ảnh: internet)

2.1 Ngôn ngữ Go

Ngôn ngữ Go của Google còn được gọi là Golang đã trở nên phổ biến vì một số lý do. Trong quy trình làm việc DevOps, có hai mục đặc biệt hấp dẫn về Go: tốc độ thực thi và khả năng thực thi đa nền tảng duy nhất. Các nhóm có thể sắp xếp một tệp thực thi được phân phối đúng cách vào bất kỳ quy trình nào trong quy trình làm việc DevOps mà không phải lo lắng về việc quản lý phụ thuộc, vì tất cả các phụ thuộc đều được tích hợp vào tệp thực thi tại thời điểm biên dịch.

Một nhược điểm là Go là một chương trình được biên dịch và phải triển khai dưới dạng tệp thực thi nhị phân, không giống như các ngôn ngữ được thông dịch, trong đó mã tự chạy trực tiếp trong quy trình để lặp lại nhanh chóng.

2.2 Python

(Nguồn ảnh: internet)

Python đã xuất hiện từ rất lâu. Python là một ngôn ngữ được diễn giải, có nghĩa là nó được đánh giá trong thời gian chạy, nhưng nó hỗ trợ tốc độ phát triển nhanh là một lợi thế đáng chú ý trong môi trường DevOps chuyển động nhanh. Ngoài ra, Python rất linh hoạt vì nó là ngôn ngữ được gõ động; điều này cho phép nó giao tiếp với nhiều công cụ khác trong quy trình làm việc DevOps.

Tuy nhiên, vì là ngôn ngữ được thông dịch nên Python có thiết lập điều kiện tiên quyết phức tạp hơn và tốc độ thực thi chậm hơn. Bản chất của kiểu gõ động cũng có thể gây ra lỗi thời gian chạy dễ dàng hơn.

2.3 Scala

Do có những điểm tương đồng với Java, Scala cung cấp thời gian học tập ngắn hơn cho nhiều nhà phát triển Java. Đối với các hệ thống có khả năng mở rộng cao có nhu cầu đồng thời cao, Scala cũng cung cấp hiệu quả và hỗ trợ tích hợp sẵn.

Nhược điểm của Scala là nó có cộng đồng nhỏ hơn so với một số ngôn ngữ khác trong danh sách này, điều đó có nghĩa là mức độ quen thuộc của nhà phát triển thấp. Ngoài ra, Scala chạy trong Máy ảo Java ( JVM ), tạo ra độ phức tạp và bảo trì cao hơn các ngôn ngữ khác. Trừ khi tính đồng thời và khả năng mở rộng là những yêu cầu hàng đầu, Scala có thể không phải là ngôn ngữ lập trình phù hợp cho các tác vụ DevOps.

2.4 Ruby

Ưu điểm lớn nhất của Ruby một ngôn ngữ thông dịch khác là tính đơn giản của nó, cũng như sự hỗ trợ đa dạng của ngành cho Rubygems hoặc các mô-đun. Tính đơn giản của Ruby cho phép phát triển và triển khai nhanh chóng các tập lệnh cần thiết cho các quy trình DevOps .

Tuy nhiên, Ruby thường có tốc độ thực thi chậm hơn, không chỉ về hiệu suất chung mà còn về tốc độ khởi động trong một số trường hợp nhất định. Cuối cùng, nếu một tổ chức CNTT sử dụng Ruby để truy cập cơ sở dữ liệu, thì việc kết hợp Bản ghi Hoạt động chặt chẽ của nó có nghĩa là quản trị viên có thể mất tính linh hoạt cần thiết, tùy thuộc vào yêu cầu.

2.5 C và C++

Cả hai ngôn ngữ C và C++ đều có một lịch sử lâu dài và được lưu trữ. Mạnh mẽ và được phát triển rộng rãi, các ngôn ngữ này cung cấp khả năng vô song trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Tốc độ thực thi và quyền truy cập cấp thấp là một trong những tính năng hấp dẫn nhất. C là một ngôn ngữ thủ tục cấp thấp cổ điển, trong khi C++ là một siêu ngôn ngữ của C cung cấp các tính năng hướng đối tượng ở trên cùng.

Nhược điểm bao gồm độ phức tạp của ngôn ngữ, nhu cầu quản lý bộ nhớ thủ công, thời gian xây dựng lâu hơn và thách thức để định cấu hình trình biên dịch chính xác cho nhu cầu của tổ chức.

funix-branding-2

>>> Đăng ký tìm hiểu chi tiết các khóa học CNTT của FUNiX tại đây:

Tham khảo chuỗi bài viết liên quan:

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

Lý do phổ biến khiến học viên nước ngoài chọn FUNiX

5 Ứng dụng của machine learning quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số

9 Xu hướng học máy hàng đầu tính đến 2025