Những áp lực chuyển nghề IT khiến người trẻ dễ bỏ cuộc

Chia sẻ kiến thức 04/10/2023

Tìm hiểu những áp lực chuyển nghề IT khiến người trẻ dễ bỏ cuộc và tìm cách hóa giải những áp lực này giúp người chuyển nghề có hướng đi tươi sáng hơn.

Những áp lực chuyển nghề IT khiến người trẻ dễ bỏ cuộc

áp lực chuyển nghề IT
Những áp lực chuyển nghề IT khiến nhiều người trẻ dễ bỏ cuộc giữa chừng, không thể trang bị đủ kĩ năng, kiến thức để đi làm, tìm việc. Ảnh: Pexcels

Dưới đây là một số lý do phổ biến gây áp lực cho người chuyển ngành IT:

Thiếu kiến thức

Thiếu kiến thức là khó khăn phổ biến của người chuyển ngành IT và cũng là áp lực to lớn khiến họ vất vả vượt qua. Do chưa có nền tảng, họ sẽ luôn thấy “thiếu”  những kiến thức cần thiết để học tập các module kiến thức mới. Liên tục học hỏi để bù đắp, đôi khi có thể khiến họ kiến sức. Áp lực thiếu kiến thức cũng có thể khiến người chuyển ngành IT cảm thấy chán nản, tự ti và nghĩ đến bỏ cuộc.

Cách khắc phục không gì khác là bạn phải học lần lượt từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao, chăm chỉ thực hành càng nhiều càng tốt và tìm kiếm những mentor giỏi để xin chỉ dẫn hoặc định hướng, giúp mình học tập hiệu quả hơn, nhanh hơn.

Thiếu thời gian

Thiếu thời gian cũng là áp lực rất lớn với người học bởi họ vừa phải nỗ lực học nhanh, vừa phải chạy đua với tuổi tác, với hoàn cảnh cá nhân.  Bạn có thể khắc phục bằng cách lựa chọn một lộ trình học tập phù hợp, nếu có thể hãy chọn cách học online cho phép mình chủ động tối đa thời gian, tranh thủ được việc học mọi lúc mọi nơi từ quỹ thời gian rảnh rỗi.

Thiếu tư duy logic

Tư duy logic ở con người là việc suy nghĩ, phân tích dựa một cách lí trí, dựa trên các thông tin, dữ liệu đã có, để đưa ra các suy luận hợp lý  nhằm quyết định cho các vấn đề gặp phải. Tư duy logic thường hướng đến các mục tiêu cụ thể, có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống con người nhằm đảm bảo mỗi người sẽ ra được các quyết định đúng, xử lý tốt những tình huống phát sinh quanh mình, trong mọi lĩnh vực của đời sống. Có thể nói, tư duy logic cần cho mọi người, ở mọi lĩnh vực. Nhưng riêng với công nghệ thông tin, có thể thấy tư duy logic là thiết yếu. Thiếu tư duy logic khiến bạn học tập IT khó khăn, giảm cơ hội nghề nghiệp.

Để khắc phục bạn cần chăm chỉ luyện tập, học hỏi mỗi ngày. Trước các vấn đề kiến thức hoặc điểm khó khăn khi học tập, hãy chịu khó đặt ra những câu hỏi và từng bước tìm kiếm câu trả lời. Và thông qua việc trả lời, tham khảo, tìm kiếm thông tin, thực hành, rút kinh nghiệm từ các bài toán thực tế, bạn sẽ nâng cao được khả năng tư duy logic.

Gánh nặng cơm áo gạo tiền

Áp lực không nhỏ với việc học IT chuyển nghề là gánh nặng cơm áo gạo tiền. Bạn vừa phải kiếm sống, mưu sinh, vừa phải đảm bảo học tập – cũng là để có một cơ hội tốt hơn cho tương lai, nghề nghiệp của mình. Đôi khi vì áp lực kiếm sống, bạn buộc phải lựa chọn và thậm chí làm ảnh hưởng đến việc học.

Để khắc phục, bạn nên có quỹ dự phòng cho thời gian học tập của mình, tìm kiếm nguồn học bổng học hỗ trợ của người thân, gia đình để có thể học tập một cách chủ động, bớt áp lực hơn.

FUNiX giúp bạn hóa giải áp lực chuyển nghề IT

FUNiX hoàn toàn có thể giúp bạn hóa giải áp lực chuyển nghề IT nhờ phương pháp học tập tối ưu, sự đồng hành của người có chuyên môn và các nguồn lực phong phú.

Tại FUNiX bạn có mentor đồng hành 1-1 nên việc học càng trở nên dễ dàng; có hannah động viên, khích lệ nên việc học sẽ không quá áp lực; bạn còn có cộng đồng học tập rộng khắp và nhiều hoạt động thú vị khi tham gia cộng đồng FUNiX. Hãy tận dụng tối đa nguồn lực này để có người tư vấn, định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ cho bạn thật nhiều trong học tập. Bạn cũng có thể xin tư vấn hướng nghiệp nếu giai đoạn này đang có khó khăn, thắc mắc về ngành nghề.

Các nguồn lực khác mà FUNiX trang bị như tool học tập; học liệu dồi dào từ Udemy đều hết sức chất lượng, đáng giá và bạn cũng nên tận dụng tối đa những nguồn lực này.

Theo anh Hoàng Việt Thắng – Giám đốc Trung tâm cung ứng nguồn lực số đại diện FUNiX, FUNiX đang trang bị cho học viên nhiều công nghệ học tập mới của thế giới cũng như cộng đồng hỗ trợ tối ưu nhất cho người học như: Cung cấp tài khoản ChatGPT cao cấp nhất; trang bị ứng dụng lọc âm thanh AI; học liệu bao gồm nguồn MOOC do các trường đại học, chuyên gia uy tín trên thế giới giảng dạy kết hợp các dự án (project) thực hành chuyên sâu; hệ thống hỏi đáp Discord; quá trình học, học viên được hỗ trợ chuyên môn 1:1 bởi đội ngũ chuyên gia làm việc trong ngành Công nghiệp phần mềm (mentor) và cán bộ hỗ trợ học tập cá nhân (hannah),…