Sai lầm thường gặp khiến bạn trẻ thất bại khi muốn đón đầu ngành IT

Chia sẻ kiến thức 03/10/2023

Cùng FUNiX tìm hiểu sai lầm thường gặp khiến bạn trẻ thất bại khi muốn đón đầu ngành IT qua bài viết sau đây, nhờ đó rút kinh nghiệm cho chính mình, bạn nhé!

Khao khát chinh phục ngành công nghệ thông tin của giới trẻ

Muốn làm chủ công nghệ, biến công nghệ thành công cụ phục vụ cho bản thân, thế hệ trẻ ngày càng khát khao chinh phục lĩnh vực này. Việc học IT giờ đây không còn giới hạn ở các trường đại học, hay dán nhãn là ngành học “khó”, mất hàng năm trời mới có thể theo đuổi. Ngược lại, IT dễ học và cần thiết với mọi ngành nghề, có thể vận dụng để làm mọi công việc thuận lợi, dễ dàng, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

đón đầu ngành IT
Yêu thích, khát khao lĩnh vực công nghệ thông tin nhưng nhiều bạn trẻ thất bại khi muốn đón đầu ngành IT vì chưa có sự chuẩn bị kĩ lưỡng cũng như có lộ trình phù hợp. Ảnh: Pexcels

Quan điểm này càng khiến động lực học IT mạnh mẽ hơn bao giờ hết ở các bạn trẻ, thậm chí với bất kì ai đang tin tưởng vững chắc vào tiềm năng của chuyển đổi số, của khoa học công nghệ ứng dụng vào cuộc sống loài người.

Sai lầm thường gặp khiến bạn trẻ thất bại khi muốn đón đầu ngành IT

Mặc dù tiềm năng cực kì lớn, nhu cầu tuyển dụng các mảng liên quan tới IT cũng sôi động, nhưng nhiều bạn trẻ vẫn thất bại khi muốn đón đầu ngành IT như: Lựa chọn ngành học không phù hợp do không thật sự hiểu về ngành nghề; thất nghiệp sau khi ra trường; làm việc trái ngành, lãng phí kiến thức… Dưới đây là một số sai lầm thường gặp của các bạn khi tiếp cận lĩnh vực IT:

Không tìm hiểu kỹ về ngành, không xác định được hướng đi cụ thể

IT là lĩnh vực hết sức rộng lớn và nhiều bạn do không thật sự hiểu điều đó, mà chỉ nghĩ đơn thuần là “học công nghệ thông tin, học IT” nên đã không xác định được một hướng đi cụ thể và phù hợp cho mình. Điều đó khiến các bạn nhanh nản, cảm thấy hoang mang và dần dần lạc lối trong biển kiến thức vô biên.

Thay vì theo đuổi IT một cách chung chung, hoàn toàn không có định hướng, các bạn trẻ cần bỏ thời gian, công sức để tìm hiểu, cân nhắc kĩ lưỡng xem mình nên đi theo mảng kiến thức, chuyên ngành hẹp nào? Cần những tố chất gì, cần đảm bảo kiến thức gì để theo các chuyên ngành đó, hướng công nghệ đó? Chuyên ngành đó/ công nghệ đó để phục vụ mục tiêu gì? Tiềm năng nghề nghiệp ra sao, có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không?

Bạn càng làm rõ những điều này sớm, thì hành trình bạn đi càng rõ ràng, càng đỡ phần trở ngại.

Không chịu học tốt kiến thức cơ bản

Dù phát triển nhanh chóng, nhưng IT cũng như nhiều ngành nghề, đều có những kiến thức cơ bản mà người học cần nắm, cần học thật tốt để dễ dàng áp dụng, liên kết khi làm quen với những kiến thức cao hơn. Tuy nhiên sai lầm của nhiều người trẻ là coi nhẹ cái “dễ”, cái “đơn giản” dẫn đến tình trạng lỏng lẻo kiến thức, thậm chí là mất gốc nên không thể đi xa trong nghề, dù là để học hay để làm việc.

Không có tinh thần tự học tốt

Một trong những đặc tính của IT là đòi hỏi tính tự học rất cao. Một người trẻ dù không có bằng cấp đại học, cao học… vẫn có thể khẳng định được năng lực của mình nhờ tự học tốt, nắm được các kiến thức, xu hướng công nghệ mới và thành thạo trong công việc. Với tinh thần tự học tốt, họ không e ngại dậy sớm thức khuya, học ngày học đêm những kiến thức có phần khô khan, phức tạp, giải quyết những bài toán khó và thậm chí luyện tập không biết mệt mỏi hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Nhiều người theo IT thú nhận đây là nghề “bào mòn” sức khỏe, tuy nhiên, bạn sẽ nhận về những giá trị xứng đáng với thời gian, công sức, khả năng học tập của mình. Với nền tảng kiến thức tốt, sẵn sàng học tập từ nhiều kênh khác nhau, bạn sẽ sớm trở thành chuyên gia và có thể gặt hái thành quả xứng đáng: Mức lương hấp dẫn, vị trí trong công ty/ khởi nghiệp thành công…

Nếu chưa tìm được địa chỉ học tập như ý, bạn hoàn toàn có thể đăng ký các khóa IT trực tuyến tại FUNiX để được đào tạo bài bản với lộ trình cụ thể, rõ ràng; được các mentor FUNiX hướng dẫn tận tình, được hỗ trợ đi làm, đi thực tập… để tích lũy kiến thức từ thực tế, hay đảm bảo đầu ra với người đang muốn học công nghệ thông tin theo nhu cầu của thị trường.