Nam sinh Thanh Hóa học trực tuyến để sớm lấy bằng đại học CNTT

Chân dung xTer 26/07/2023

Bùi Anh Tú (SN 2007, Thanh Hóa) chọn học Software Engineering (SE) - Kỹ thuật phần mềm tại FUNiX từ lớp 10 với mục tiêu lấy bằng đại học CNTT sớm, trở thành một kỹ sư phần mềm.

Được bạn bè và người nhà làm trong ngành IT truyền cảm hứng, ngay từ nhỏ, cậu bé Bùi Anh Tú đã yêu thích máy tính, công nghệ. Từ khi vào trung học, Tú đã chọn công nghệ thông tin (CNTT) làm hướng học tập của mình. Ao ước sớm chinh phục lĩnh vực này, Tú như “bắt được vàng” khi biết đến FUNiX và chương trình Software Engineering. Chương trình cho phép học sinh có thể học online, tích lũy tín chỉ để chuyển tiếp đại học, từ đó rút ngắn thời gian lấy bằng đại học CNTT từ một năm rưỡi đến hai năm.

lấy bằng đại học CNTT sớm
Học công nghệ sớm tại FUNiX mang đến nhiều lựa chọn chuyển tiếp bậc đại học như Đại học FPT, Trường đại học Trà Vinh, ĐH CityU (Mỹ) và ĐH Deakin (Úc). Anh Tú chọn hướng chuyển tiếp ĐH FPT. (Ảnh: NVCC)

Phụ huynh của Tú cho biết gia đình ủng hộ con học FUNiX, trong đó lý do nổi bật là bởi FUNiX có môi trường học trực tuyến linh hoạt, cho phép con linh hoạt điều chỉnh lịch học và địa điểm học. Thêm vào đó, học FUNiX con có điều kiện thực hành, rèn luyện các kỹ năng, tích lũy các kinh nghiệm nghề nghiệp thực tế. Ngoài ra, FUNiX có lợi thế mở rộng cơ hội việc làm thông qua network hơn 100 doanh nghiệp CNTT trong và ngoài nước, giúp gia đình yên tâm về “đầu ra” cho con.

“Việc con theo học ngành kỹ thuật phần mềm tại FUNiX đồng nghĩa với việc sẽ rất tiềm năng cho tương lai của con mình” – chị Đỗ Thị Thanh phụ huynh của Anh Tú tin tưởng nói.

Nhập học FUNiX từ tháng 10/2022, Tú thường dành một đến hai tiếng mỗi ngày cùng toàn bộ thời gian rảnh rỗi, cuối tuần để học IT trực tuyến, thực hành, làm bài tập… Còn lại cậu vẫn tập trung cho chương trình chính khóa THPT.

“Việc học FUNiX thuận lợi nhờ có sự trợ giúp của đội ngũ hannah, mentor, tutor và các nhóm học tập trên Discord, Facebook. Học liệu FUNiX rất phong phú, hữu ích. Mình thường chịu khó tìm thêm các nguồn học tập bổ sung hoặc hỏi mentor khi gặp khó, chú ý thực hành để ghi nhớ kiến thức. Quan trọng nhất là phải duy trì thái độ học tập tích cực, kiên trì vượt khó và tin rằng mình có thể tiến bộ” – Tú chia sẻ bí quyết học tập.

Cậu học trò thừa nhận đôi khi thấy chương trình “khó”, phải bỏ công sức mức có thể hiểu lý thuyết, thành thạo thực hành. Tú từng phải thi lại 3 lần môn Giới thiệu về khoa học máy tính, nhưng quyết không bỏ cuộc. Thay vào đó, bạn liên hệ hannah và nhờ mentor để được giải đáp, coaching cho đến khi nắm vững kiến thức.

Có lúc, Tú đối mặt căng thẳng, không muốn học nữa. Nhưng bằng cách chia nhỏ mục tiêu, Tú có phương hướng rõ ràng và lấy lại được động lực học mỗi khi hoàn thành một nhiệm vụ nhỏ. Song song, cậu lập kế hoạch học tập chi tiết, coi đó như một cam kết để bản thân vượt qua tính trì hoãn.

Sau gần một năm Tú nhận thấy bản thân  tiến bộ rõ rệt. Cậu học được thêm kiến thức, kỹ năng về lập trình, mạng và quản trị hệ thống, biết vận dụng một số kiến thức vào việc học và sinh hoạt hàng ngày. Nam sinh càng thêm yêu thích việc phát triển những sản phẩm IT phục vụ cuộc sống, biết quan tâm hơn cả về triển khai kỹ thuật và trải nghiệm người dùng, điều mà trước khi học FUNiX, cậu hoàn toàn “mù tịt”. Đặc biệt, Tú được giao lưu những mentor giỏi cùng bạn bè ở khắp mọi miền, giúp cậu gia tăng kỹ năng giao tiếp và có cái nhìn cận cảnh hơn về ngành IT cũng như định hình rõ hơn cho tương lai nghề nghiệp của mình.

“Học tập tại FUNiX mang cho mình nhiều trải nghiệm thú vị và ý nghĩa. Mình cảm thấy tự tin hơn khi hướng đến mục tiêu sở hữu sớm tấm bằng đại học và trở thành kỹ sư phần mềm trong 5 – 10 năm tới đây” – Bùi Anh Tú khẳng định.

Vân Anh – Quỳnh Anh