Cách sử dụng hàm UNIQUE trong Google Trang tính

Cách sử dụng hàm UNIQUE trong Google Trang tính

Chia sẻ kiến thức 09/06/2022

Sử dụng Google Sheets UNIQUE, bạn có thể tìm thấy dữ liệu UNIQUE và loại bỏ các dữ liệu trùng lặp, theo hàng hoặc cột. Đây là cách sử dụng nó.

Thông thường, chúng tôi nhập dữ liệu vào bảng tính của mình từ các nguồn khác nhau. Cho dù đó là trực tuyến hay từ phần mềm khác, chắc chắn sẽ có những trường hợp dữ liệu lặp lại. Trong những trường hợp này, bạn sẽ cần phải làm sạch dữ liệu của mình để loại bỏ các giá trị lặp lại, điều này có thể trở nên rất tẻ nhạt khi bạn thực hiện thủ công.

Trong những trường hợp này, sử dụng hàm UNIQUE trong Google Trang tính là điều thông minh nên làm. Bài viết này thảo luận về hàm UNIQUE, cách sử dụng nó và cách lồng nó với các hàm khác.

1. UNIQUE trong Google Trang tính là gì?

Chức năng UNIQUE trong Google Trang tính là một chức năng tiện dụng giúp bạn tìm các hàng UNIQUE trong tập dữ liệu đồng thời loại bỏ mọi dữ liệu trùng lặp.

Chức năng này lý tưởng nếu bạn thường xuyên làm việc với một lượng lớn dữ liệu. Nó cho phép bạn tìm các giá trị chỉ xuất hiện một lần trong bảng tính của bạn. Nó hoạt động tuyệt vời cùng với các kỹ năng và chức năng cần thiết khác của Google Trang tính. Công thức cho UNIQUE sử dụng ba đối số, nhưng phạm vi ô là đối số cần thiết UNIQUE.

2. Cú pháp cho UNIQUE trong Google Trang tính

Đây là cú pháp cần làm theo để sử dụng hàm UNIQUE trong Google Trang tính:

=UNIQUE( range, filter-by-column, exactly-once)

Đây là những gì mỗi đối số đại diện:

 • Range (dải ô) đây là địa chỉ ô hoặc dải dữ liệu mà chúng tôi muốn thực hiện chức năng trên.
 • Filter-by-column (lọc theo cột) đối số này là tùy chọn và chúng tôi sử dụng nó để chỉ định xem chúng tôi muốn dữ liệu được lọc theo cột hay hàng.
 • Exactly-once (chỉ một lần) đây cũng là một tham số tùy chọn và xác định xem chúng ta có muốn có các mục nhập mà không có bất kỳ bản sao nào hay không. FALSE có nghĩa là chúng tôi muốn bao gồm các giá trị có bản sao chỉ một lần. TRUE có nghĩa là chúng tôi muốn loại bỏ các mục nhập có bất kỳ số lượng bản sao nào.

Để sử dụng công thức, hãy đảm bảo rằng bạn định dạng các giá trị số một cách chính xác, nghĩa là phần trăm phải được định dạng dưới dạng phần trăm, đơn vị tiền tệ là tiền tệ, v.v.

3. Cách sử dụng hàm UNIQUE trong Google Trang tính

Dưới đây là các bước bạn cần làm theo để sử dụng chức năng UNIQUE trong Google Trang tính:

 1. Bấm vào ô trống mà bạn muốn nhập công thức.
 2. Nhập = UNIQUE ( để bắt đầu công thức.
 3. Nhập hoặc nhấp và kéo qua phạm vi ô thích hợp.
 4. Kết thúc công thức bằng dấu ngoặc đóng.
 5. Nhấn Enter để thực thi công thức.

Đây là một ví dụ khác để chứng minh công thức UNIQUE.

Trong ví dụ này, chúng tôi đang làm việc với hai cột thay vì một. Khi chúng tôi thực thi công thức trong dữ liệu, công thức sẽ tìm kiếm các giá trị UNIQUE trong hai cột kết hợp thay vì xem xét từng cột riêng lẻ.

Bạn có thể quan sát điều này trong hành động với tên Ryan Gosling và Ryan Reynolds. Mặc dù cả hai đều có chung tên, nhưng họ là UNIQUE, có nghĩa là hai giá trị tách biệt. Học hàm này cũng sẽ giúp bạn thành thạo UNIQUE trong Excel.

4. Lồng bằng hàm UNIQUE

Tương tự như hầu hết các hàm khác trong Google Trang tính, hàm UNIQUE có thể được ghép nối với các công thức khác để tăng chức năng của nó. Dưới đây là một số cách mà bạn có thể thực hiện việc này.

4.1 UNIQUE VỚI SORT

Chúng tôi đã sử dụng một trong những ví dụ trước đây ở đây. Sử dụng công thức UNIQUE với hai cột cung cấp cho chúng tôi kết quả mong đợi. Bây giờ chúng ta sử dụng SORT với UNIQUE để tìm các giá trị UNIQUE trong tập dữ liệu và sắp xếp chúng theo thứ tự bảng chữ cái.

4.2 UNIQUE VỚI TRANSPOSE

Bạn chỉ có thể sử dụng hàm UNIQUE với dữ liệu dọc, vì vậy bạn sẽ cần chuyển đổi dữ liệu ngang sang dọc trước khi sử dụng hàm UNIQUE trên đó. TRANSPOSE trong Google Sheets hoạt động tương tự như Transpose trong Excel. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó để đặt đầu ra của mình theo chiều ngang.

Đảm bảo có không gian cần thiết để dữ liệu được hiển thị trước khi viết công thức. Nếu bạn muốn chuyển đổi dữ liệu trở lại dạng ban đầu, bạn có thể tăng gấp đôi bằng cách sử dụng chức năng TRANSPOSE.

5. Mẹo cho chức năng UNIQUE

Dưới đây là một số mẹo để sử dụng hàm UNIQUE trong Google Trang tính:

 • Đảm bảo rằng bạn cung cấp đủ không gian để quá trình hiển thị nội dung của tập dữ liệu. Nếu dữ liệu không thể vừa với không gian được cung cấp, Google Trang tính sẽ hiển thị lỗi #REF! Lỗi.
 • Nếu bạn muốn xóa tất cả các giá trị mà hàm UNIQUE hiển thị, hãy xóa ô đầu tiên nơi bạn nhập công thức.
 • Nếu bạn muốn sao chép các giá trị mà công thức UNIQUE trả về, trước tiên hãy sao chép chúng bằng cách sử dụng Ctrl + C hoặc bằng cách nhấp chuột phải và nhấp vào và chọn Sao chép . Để dán các giá trị:
  1. Nhấp vào Edit (Chỉnh sửa)
  2. Sau đó vào Paste and Paste Special (Dán và Dán Đặc biệt).
  3. Nhấp vào Paste values only (Chỉ dán các giá trị). Công thức sẽ bị xóa và chỉ giữ lại các giá trị.

6. Gói gọn chức năng UNIQUE

Hàm UNIQUE là một hàm đơn giản nhưng thuận tiện để sử dụng trong Google Trang tính, đặc biệt nếu bạn làm việc với các bảng tính lớn, nơi bạn phải tìm nhiều giá trị UNIQUE.

Bạn có thể sử dụng chức năng này và nhiều tính năng khác của Trang tính để tính toán và tác động đến các quyết định kinh doanh quan trọng. Vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về chương trình phức tạp này, đừng ngại đi sâu vào tìm hiểu thêm để thúc đẩy thành công của bạn.

>>>  Tìm hiểu ngay các khóa học lập trình của FUNiX tại:

>>> Xem thêm nhiều hơn bài viết tại đây:

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/use-unique-function-google-sheets/

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!