Các tính năng của Scratch và hướng dẫn học lập trình Scratch

Chia sẻ kiến thức 01/09/2022

Hướng dẫn học lập trình Scratch - Ngày nay, các bạn nhỏ không cần phải đến bất kỳ một khóa học hay lớp học lập trình nào để có thể sử dụng Scratch cả. Chỉ cần có một phương pháp học tập tại nhà hiệu quả. Hãy theo dõi bài viết này, FUNiX sẽ giải đáp và hướng dẫn học lập trình Scratch một cách chi tiết nhất nhé!

Hướng dẫn học lập trình ScratchNgày nay, các bạn nhỏ không cần phải đến bất kỳ một khóa học hay lớp học lập trình nào để có thể sử dụng Scratch cả. Chỉ cần có một phương pháp học tập tại nhà hiệu quả. Hãy theo dõi bài viết này, FUNiX sẽ giải đáp và hướng dẫn học lập trình Scratch một cách chi tiết nhất nhé!

1. Lập trình Scratch là gì?

Scratch là một ngôn ngữ lập trình cơ bản dành cho những trẻ nhỏ hoặc những người bước đầu học lập trình.

Scratch dạy những kiến thức cơ bản về mã hoá, tìm hiểu khái niệm cơ bản như vòng lọc, biến,…giúp các em học cách suy nghĩ như một lập trình viên, phát triển khả năng tư duy phản biện của mình thông qua việc thiết kế trò chơi, hình ảnh động, vui nhộn. 

Làm chủ Scratch giúp bạn phát triển và rèn luyện tư duy, phục vụ học tập nghiên cứu các môn khoa học: toán học, vật lí, hoá học, sinh học, lịch sử, địa lí,…

Hướng dẫn học lập trình Scratch hiệu quả
Tìm hiểu về lập trình Scratch

>>> Xem thêm: 5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

2. Tính năng lập trình của Scratch

Scratch 3.0 được cải tân, xây dựng lại hiện đại, phù hợp với thị hiếu người dùng. Tính năng được người dùng thích và đánh giá cao nhất có lẽ là Scratch được sử dụng mọi lúc mọi nơi ngay cả khi không có internet. Một số tính năng của lập trình Scratch:

2.1 Lập trình dựa trên khối

Lập trình Scratch dựa trên khối là lập trình cho phép tương tác trực quan với mã lệnh, bằng cách xếp chồng các khối lệnh, hàm và vòng lặp lên nhau để xây dựng một dự án. 

Sử dụng vòng lọc các hình học đơn giản tạo ra một sản phẩm lớn
Sử dụng vòng lọc các hình học đơn giản tạo ra một sản phẩm lớn

2.2 Tính năng kéo, thả

Scratch thì khác, ngôn ngữ lập trình Scratch được xây dựng và phát triển với đồ họa và màu sắc đầy sống động, kích thích để giữ chân bạn học. 

Bạn học chỉ cần kéo – thả các hình khối màu sắc tương ứng và sắp xếp chúng thành một kịch bản để điều khiển các con vật, trò chơi tạo ra di chuyển theo ý muốn của mình thay vì phải học hiểu, thuần thục các câu lệnh ngoằn ngoèo phức tạp. 

Đây là tính năng phổ biến, được hướng dẫn học lập trình Scratch trong những ngày đầu và sử dụng nhiều nhất bởi khả năng linh hoạt cũng như dễ sử dụng. 

Giao diện của lập trình Scratch đơn giản, bắt mắt
Giao diện của lập trình Scratch đơn giản, bắt mắt

>>> Xem thêm: Lập trình Blockchain là gì? Top 8 ngôn ngữ lập trình cho blockchain

2.3 Tính năng chạy chương trình song song

Lập trình Scratch cho phép nhiều sự kiện diễn ra cùng một lúc. Đây là tính năng đặc trưng của Scratch giúp nhiều bạn học thích thú.

Chẳng hạn như bạn đang chạy một câu chuyện về khủng long nhưng muốn chạy thêm câu chuyện khác về mèo vẫn được. Điều này giúp cho bạn học cảm thấy đỡ nhàm chán khi trong một khoảng thời gian chỉ tiếp xúc với một chủ đề.

3. Hướng dẫn học lập trình Scratch tại nhà hiệu quả

FUNiX sẽ cùng bạn đồng hành và hướng dẫn học lập trình Scratch sao cho đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị một tâm thế thoải mái để học tập hiệu quả nhé!

3.1 Khám phá các khối lệnh mới

Đây là bước quan trọng nhất cần tìm hiểu kỹ khi tự học lập trình Scratch. Bạn muốn nhân vật của mình thực hiện một hành động nào đó hoặc tìm hiểu cách chèn nhạc nền hoặc tạo một dự án lớn bằng cách xếp chồng các khối lệnh? Scratch có rất nhiều khối lệnh khác nhau để bạn học tha hồ lựa chọn. 

Việc tự làm quen với các khối lệnh mà Scratch cung cấp sẽ giúp bạn thuần thục, dễ dàng tạo ra câu chuyện của mình theo cách mà bạn đã hình dung. Bạn gặp khó khăn khi tìm khối lệnh phù hợp cho nhân vật của mình? Đừng lo lắng, bài viết này sẽ hướng dẫn học lập trình Scratch từ A đến Z.

>>> Xem thêm nội dung: Giải thích về nghề lập trình Blockchain cho người mới

3.2 Tuỳ chỉnh nhân vật

Câu chuyện nào cũng đều phải có cốt truyện, để thực hiện được cốt truyện đó, tác giả cần vẽ nên những nhân vật với những vai trò khác nhau. Tương tự như vậy, trong tất cả các dự án của Scratch, nhân vật là một thành phần không thể thiếu. 

Vài hướng dẫn khi tự học lập trình Scratch
Vài hướng dẫn khi tự học lập trình Scratch

Bạn có thể tùy chọn hình dáng, màu sắc mà bạn muốn sao cho phù hợp với câu chuyện mà bạn xây dựng. Bạn muốn hiệu ứng hình ảnh to, nhỏ hoặc đơn, đôi hay gấp nhiều lần đều có thể tùy chỉnh được.

3.3 Thêm hiệu ứng âm thanh vào dự án

Trong tất cả các dự án về thiết kế Game có một yếu tố hết sức quan trọng để tạo sự kích thích cho người chơi đó là âm thanh. Scratch cung cấp chức năng xử lý âm thanh giúp bạn dễ dàng sử dụng âm thanh trong các dự án, bạn có thể tải lên từ thư viện, tải lên từ máy tính hoặc sử dụng trực tiếp công cụ ghi âm.

>>> Xem thêm: Học ngôn ngữ lập trình blockchain và khóa học học Blockchain Developer tại FUNiX

3.4 Tạo nền của riêng mình

Bạn gặp khó khăn khi tìm nền hoàn hảo cho câu chuyện của mình? Hãy thử tự thiết kế phông nền dựa trên suy nghĩ của mình bằng cách sử dụng các công cụ trong tab “Phông nền”. Hoặc bạn có thể tải ảnh lên từ thư viện để làm nền.

3.5 Bắt đầu tự thiết kế những sản phẩm của riêng mình

Ông bà ta có câu “Học đi đôi với hành”, dù bạn có bỏ ra bao lâu để đọc lý thuyết thì bạn cũng không thể tiến bộ nếu không thực hành. Hãy tự thiết kế một câu chuyện bằng tư duy của mình hoặc tham khảo trên báo chí, các trang mạng xã hội. 

Đương nhiên, phải chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy thực sự vui vẻ, thoải mái khi lập trình câu chuyện của mình để có thể làm cho câu chuyện trở nên tốt nhất. Phải nhớ một điều là phải thường xuyên tạo ra những câu chuyện, dự án mới. Có như thế, khả năng lập trình của bạn mới tiến bộ được!

Kết luận

Tự học lập trình không hề khó nếu bạn đọc và thực hành các hướng dẫn học lập trình Scratch nêu trên một cách nghiêm túc. Bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích mà Scratch mang lại đấy. Hãy xem thêm nhiều nội dung hay tại FUNiX nhé!

Kim Thảo

>>> Xem thêm nhiều nội dung hơn tại đây:

 

Bình luận (
0
)

Graphic Noti Complete Course

Chúc mừng học viên

Hoàng Lê Tuấn Nam

Đã xuất sắc hoàn thành

Kỹ sư phần mềm cơ bản - Basic Software Engineer đạt học bổng 5%

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!