Khó khăn thường gặp khi chọn công ty cho lần đầu tìm việc IT

Chia sẻ kiến thức 21/08/2023

Qua bài viết sau đây, FUNiX sẽ giới thiệu với bạn những khó khăn thường gặp khi chọn công ty cho lần đầu tìm việc IT để bạn có thể thoải mái, tự tin hơn trên hành trình phát triển sự nghiệp.

Khó khăn khi chọn công ty cho lần đầu tìm việc IT

Lần đầu tìm việc IT
Lần đầu tìm việc IT, ai cũng có những bỡ ngỡ, lo lắng, kì vọng… Tìm hiểu những khó khăn thường gặp trong vấn đề lựa chọn công ty ứng tuyển sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn công ty, việc làm tốt nhất trong khả năng của mình. Ảnh minh họa: Pexcels

Lần đầu tìm việc IT rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn như: Xây dựng CV, tìm công việc phù hợp, thỏa thuận lượng… Tuy nhiên, một trong những khó khăn mà ai cũng có thể vấp phải là chọn công ty phù hợp.

Tất nhiên, không phải ứng viên nào cũng may mắn có thể được nhận nhiều offer, từ nhiều công ty để lựa chọn giữa nhiều công ty với nhiều công việc một lúc. Tính chất lựa chọn công ty phù hợp ở đây được xem xét ngay ở khâu tìm việc. Thay vì rải hồ sơ theo kiểu “được chăng hay chớ”, hoặc hễ ai giới thiệu nơi đang tuyển dụng là bạn sẽ lập tức gửi hồ sơ. Hãy dừng lại một nhịp, phân tích, cảm nhận và lựa chọn công ty nào tiềm năng, công ty nào hợp với người mới như mình… Như vậy sẽ giúp bạn rút ngắn hơn thời gian tìm kiếm việc làm của mình. Chọn được công ty phù hợp, môi trường làm việc thuận lợi cũng dễ giúp cho bạn có bước khởi động tuyệt vời trong sự nghiệp.

Lời khuyên để chọn được công ty phù hợp

Với công việc đầu tiên, bạn nên làm thế nào để chọn công ty phù hợp với mình?

Lắng nghe chân thực bản thân

Để chọn được công ty phù hợp, bạn cần lắng nghe chân thực bản thân, làm rõ xem mình đang thực sự mong muốn điều gì ở công việc tương lai? Năng lực của mình ra sao và mình hướng đến công việc như thế nào, có mức đãi ngộ ra sao… Trả lời thành thật các câu hỏi này, thậm chí làm chi tiết hóa từng vấn đề sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn về một công việc/ công ty bạn tìm kiếm. Qua đó, bạn sẽ không dễ dàng ứng tuyển vào những công ty vượt quá năng lực, cũng như không lạc bước vào những công ty “tệ”, có thể khiến bạn mệt mỏi, căng thẳng mà không được đãi ngộ xứng đáng và cũng chẳng học hỏi được nhiều.

Chọn công ty chú trọng đào tạo nhân viên mới

Là một nhân viên mới, lần đầu đi làm, bạn sẽ như “cá gặp nước”, có thuận lợi tuyệt vời nếu được công ty đưa vào các chương trình đào tạo chuyên môn bài bản. Đặc biệt trong ngành IT, rất nhiều doanh nghiệp có chính sách tuyển dụng và đào tạo rõ ràng, sẵn sàng nhận người chưa có kinh nghiệm để đưa vào các chương trình tập sự, giúp nhân viên mới hoàn toàn “match” – phù hợp và đáp ứng được các nhu cầu của công ty. Qua các chương trình này, bạn học hỏi được rất nhiều dưới áp lực về thời gian, công việc cũng như có động lực để bứt phá ngay từ bước khởi đầu.

Đừng quá chú trọng danh tiếng, hãy chú trọng môi trường làm việc

Các bạn trẻ thường khao khát làm việc cho những doanh nghiệp lớn, nổi tiếng, song không phải doanh nghiệp lớn lúc nào cũng phù hợp cho người lần đầu tìm việc. Trong các công ty này, họ thường định hình văn hóa doanh nghiệp và đòi hỏi nhân viên phải tuân thủ những quy trình nghiêm ngặt song danh tiếng công ty chưa chắc đã đi cùng với đãi ngộ tốt hoặc là cơ hội để người mới được trui rèn qua các dự án thực.

Để có công việc lý tưởng, bạn có thể hướng đến các công ty vừa và nhỏ, nơi bạn được học từ thực tế, tham gia sớm các dự án cụ thể và được đào tạo thông qua môi trường làm việc một cách nhanh chóng.

Vân Anh