Cùng bạn khám phá: Không bằng cấp làm lập trình viên được không?

Không bằng cấp làm lập trình viên được không?

Chia sẻ kiến thức 04/09/2023

Không bằng cấp làm lập trình viên được không là mối quan tâm của rất nhiều bạn trẻ yêu thích công nghệ thông tin nhưng e ngại việc thiếu bằng cấp sẽ cản trở mình theo đuổi ngành này.

Định kiến bằng cấp mới theo được nghề lập trình viên

Rất nhiều người tin rằng, phải có bằng cấp, chứng chỉ “xịn” mới có thể theo được nghề lập trình viên. Với họ, làm lập trình viên tức là bạn phải được đào tạo chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, phải có trình độ Tin học giỏi và có tư duy tốt… Những tiêu chuẩn nghề lập trình viên có thể rất xa so với thực tế hiện nay.

Thực chất, nghề lập trình viên sẽ thuận lợi và có sự suôn sẻ nhất định nếu bạn được đào tạo bài bản tại các trường chính thống. Vì như vậy, bạn đã được học tập một cách có hệ thống, được trang bị kiến thức, kĩ năng đầy đủ cũng như có cơ hội tham gia thực tập tại doanh nghiệp… Đây đều là điều kiện cần để bạn trở thành lập trình viên tại một doanh nghiệp nào đó.

Tuy nhiên, để làm được lập trình viên phải có bằng cấp (đại học/ Cao đẳng…) có thể là một định kiến đã cũ mà giờ đây, chính các doanh nghiệp tuyển dụng và công nhận chất lượng của lập trình viên đều đang dần xóa bỏ định kiến này. Cơ hội theo nghề lập trình viên dù chưa từng có bằng cấp, chưa từng học đại học… là hoàn toàn rộng mở dành cho bạn.

Không bằng cấp làm lập trình viên được không
Không bằng cấp làm lập trình viên được không là điều mà nhiều bạn trẻ quan tâm. Ảnh minh họa: Pexcels

Cơ hội theo nghề lập trình viên dù chưa từng có bằng cấp

Vậy, cơ hội theo nghề lập trình viên dù chưa có bằng cấp cụ thể như thế nào? Trong rất nhiều lối đi để trở thành lập trình viên mà không cần những bằng cấp cố hữu, thì học online được đào tạo bởi một chương trình học linh hoạt, bài bản, có hỗ trợ sát sao với học viên… là lựa chọn hàng đầu.

Mô hình đào tạo IT trực tuyến tại FUNiX là một trong số đó.  Với cách học qua hỏi đáp, học 1-1 với mentor, được chăm sóc bởi đội ngũ hannah tận tụy, FUNiX đã mang đến cơ hội học tập không giới hạn cho những người trẻ chưa từng có trong tay tấm bằng đại học. Dù có xuất phát điểm hoàn toàn khác nhau, trình độ và năng lực khác nhau, tuổi tác cũng chẳng giống nhau, nhưng nhiều người trẻ đã lần lượt tận dụng tốt cơ hội học trực tuyến để thay đổi sự nghiệp: Học kiến thức IT mới một cách chủ động, nhanh chóng; tích lũy tốt kiến thức, kinh nghiệm; sẵn sàng làm việc với 100% nỗ lực, nhiệt huyết, máu lửa; sẵn sàng học hỏi để nâng cấp bản thân trong công việc…

Mô hình đào tạo online, học với mentor của FUNiX, có sự đồng hành của hàng trăm doanh nghiệp IT đầu ngành đã mở ra những cơ hội vô cùng quý báu với các bạn trẻ. Câu chuyện của những người như Đắm, Ngọc, Minh, Phong… và hàng nghìn bạn trẻ đang theo học ở FUNiX đã góp phần chứng minh: Bằng cấp không phải là lựa chọn duy nhất để bạn nâng bước cuộc đời mình.

Với nỗ lực và đam mê đủ lớn, các bạn trẻ hoàn toàn có thể dấn bước vào lĩnh vực công nghệ thông tin nhiều triển vọng. Họ được các doanh nghiệp đón nhận và đãi ngộ, trả lương xứng đáng với kiến thức, năng lực của họ. Nếu không đi theo con đường làm việc cho doanh nghiệp, các bạn trẻ vẫn có đủ khả năng để đi theo những hướng đi nghề nghiệp riêng, phù hợp.

Tóm lại, không bằng cấp bạn vẫn có thể làm lập trình viên được, miễn là bạn có định hướng học tập phù hợp.Việc học IT chắc chắn có những thử thách, gian nan, tuy nhiên khi có quyết tâm, đủ cố gắng, các bạn sẽ thay đổi được hoàn cảnh, thay đổi được nghề nghiệp để hướng tới tương lai tốt đẹp hơn. Trên hành trình đó, các bạn hoàn toàn không cô đơn khi đã có FUNiX đồng hành.