Không có bằng đại học, làm sao để học IT thành công?

Chia sẻ kiến thức 04/09/2023

Thực tế, bạn hoàn toàn có thể làm chủ con đường chinh phục IT của mình. Không có bằng đại học, làm sao để học IT thành công không phải câu hỏi khó trả lời. Hãy cùng khám phá qua bài viết sau đây cùng FUNiX nhé!

làm sao để học IT
Nhiều bạn trẻ tự hỏi, không có bằng đại học mà vẫn làm sao để học IT thành công và băn khoăn khá nhiều về vấn đề bằng cấp trong ngành công nghệ thông tin. Ảnh minh họa: Pexcels

Không có bằng đại học vẫn muốn học và theo ngành IT

Rất nhiều người tin rằng, phải có bằng cấp, chứng chỉ “xịn” mới có thể theo được nghề lập trình viên. Với họ, làm lập trình viên tức là bạn phải được đào tạo chính quy tại các trường đại học, cao đẳng, phải có trình độ Tin học giỏi và có tư duy tốt… Chính vì suy nghĩ này nên không ít người trẻ không có bằng đại học vẫn muốn học và theo ngành IT đã phải “ngưng” lại một nhịp, đắn đo, suy nghĩ nhiều vì nghi ngờ khả năng thành công của mình.

Tuy nhiên, cao hơn cả sự lo lắng, đó là đam mê, là mong muốn chinh phục… Đó là lý do rất nhiều bạn trẻ vẫn tha thiết theo đuổi IT bất chấp họ có thể là những người lao động đơn thuần chưa từng sở hữu bằng cấp đại học, cao đẳng; Bất chấp họ đã ở độ tuổi U30 không còn quá trẻ để nghĩ đến việc học một ngành nghề mới. Không có bằng đại học vẫn muốn học và theo ngành IT đã đẩy họ đối mặt với ranh giới của chính mình: Chấp nhận định kiến, chấp nhận những giới hạn hay là vượt qua khỏi giới hạn, vượt qua khỏi định kiến để tìm đường khẳng định mình.

Với sự nỗ lực, không ít người đã khẳng định được thành công khi chuyển nghề theo IT, cho thấy đam mê và quyết tâm của họ là hoàn toàn xứng đáng.

Không có bằng đại học, làm sao để học IT thành công?

Không có bằng đại học, làm sao để học IT thành công? Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

Học tập nghiêm túc, chăm chỉ

Muốn học IT thành công dù không có bằng đại học thì bạn cần xác định điều quan trọng nhất chính là học tập nghiêm túc, chăm chỉ. Học tập để trang bị kiến thức vào nghề, nếu không nghiêm túc, không chăm chỉ, bạn sẽ lãng phí vô khối thời gian mà không chinh phục đủ kiến thức cho ngành. Trong quá trình học IT, bạn hãy ghi nhớ cần phải học tập một cách đa dạng, thông minh: Học từ những chương trình đào tạo bài bản, có lộ trình rõ ràng; Học từ các nguồn đa dạng như Internet, bạn bè, thầy cô, người có kinh nghiệm hơn mình.

Với sự nghiêm túc, chăm chỉ trong học tập, bạn sẽ vượt qua khó khăn bỡ ngỡ của dân ngoại đạo và chinh phục được kiến thức IT nhanh chóng.

Tìm cách rèn luyện

Học IT phải song hành với làm – rèn luyện. Do đó, một yếu tố quan trọng giúp bạn thành công khi học IT mà không có bằng đại học đó chính là tìm cách rèn luyện bản thân, nâng trình IT càng cao, càng tốt.

Bạn có thể rèn luyện bằng nhiều cách như: làm bài tập, tham gia các cuộc thi, tham khảo các nguồn học liệu có sẵn hoặc tự tìm… Luôn sẵn sàng tinh thần học hỏi, sẵn sàng rèn luyện chính mình trong những điều kiện khắt khe sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh chóng nhất.

Kiên quyết không bỏ cuộc

Việc học IT nhất là khi chưa từng có bằng cấp, chưa từng được đào tạo trong một cơ sở nào có thể khiến cho bạn vô cùng lo lắng, thậm chí thiếu tự tin, muốn bỏ cuộc ở giai đoạn đầu. Đôi lúc, bạn có thể thấy bế tắc khi kiến thức quá khó, quá lạ lẫm, không biết phải làm sao để tháo gỡ. Hoặc có khi bạn thấy lạc lõng giữa một rừng kiến thức mà thậm chí có những kiến thức bạn chưa từng được nghe…

Những lúc đó, đừng phó mặc cảm xúc mà hãy dùng lý trí nhắc nhở bản thân: Kiên quyết không bỏ cuộc. Hãy tiếp tục học, dù chậm. Hãy tiếp tục làm, dù sai. Hãy tiếp tục hỏi, dù có thể câu hỏi ngớ ngẩn… Nhưng cũng vì những điều đó, vì sự tiếp tục đó mà bạn chắc chắn sẽ tiến bộ và một ngày nào đó, chạm tay được vào mơ ước của mình.