7 lý do bạn nên học ngôn ngữ lập trình Rust| Học CNTT cùng FUNiX

7 lý do bạn nên học ngôn ngữ lập trình Rust

Chia sẻ kiến thức 19/07/2022

Bạn muốn bắt đầu học lập trình? Đây là 7 lý do bạn nên học ngôn ngữ lập trình Rust.

Rust rất là ngôn ngữ lập trình rất thú vị. Trong bài viết này, FUNiX sẽ trình bày 7 lý do bạn nên học Rust. 

Rust là gì?

Rust là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Mozilla. Rust khá non trẻ, nhưng bề ngoài lại có vẻ giống các ngôn ngữ cũ hơn như C hay C++. Nó có một hệ thống quản lý gói hiện đại và có thể được cài đặt trên hầu hết mọi hệ điều hành và cả trên phần cứng nhúng.

Chắc chắn có nhiều ngôn ngữ dễ học hơn, vậy tại sao bạn nên học Rust?

1. Rust rất đặc biệt

Các ngôn ngữ lập trình khác nhau phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau. Ngôn ngữ cấp thấp hoàn hảo cho các tác vụ cần nhiều bộ nhớ và phần cứng do tốc độ của chúng. Tuy nhiên, chúng đi kèm với nhiều vấn đề tiềm ẩn. Ngay cả các lập trình viên giàu kinh nghiệm cũng có thể gặp phải các bug làm hỏng cả chương trình mà gần như không thể gỡ lỗi.

Mặt khác, các ngôn ngữ cấp cao hơn như Python, Ruby và JavaScript có thể không hoạt động tốt như các ngôn ngữ cấp thấp hơn nhưng thường dễ đọc và viết hơn. Các ngôn ngữ cấp cao giúp quản lý bộ nhớ cho người dùng, điều này giúp sử dụng chúng an toàn hơn và gỡ bug dễ hơn.

Rust kết hợp tốc độ và khả năng kiểm soát của ngôn ngữ cấp thấp với các công cụ, sự an toàn và khả năng gỡ lỗi được của ngôn ngữ cấp cao.

2. Cargo thực hiện tất cả mọi thứ

Rust sử dụng một trình quản lý gói có tên là Cargo. Giống như NPM trong JavaScript hay Ruby Gems, Cargo tập hợp và biên dịch (compile) mọi thứ bạn cần cho dự án của mình. Bạn dùng Cargo để tạo một dự án mới trong Rust, cũng như để kiểm tra code lỗi, biên dịch và xây dựng nó và quản lý các phần phụ thuộc của bạn.

Mỗi dự án Rust mới có một tệp Cargo.toml chứa các chi tiết và phụ thuộc của dự án. Mỗi khi bạn kiểm tra hoặc xây dựng dự án của mình, Cargo sử dụng Cargo.toml để đóng gói mọi thứ mà dự án cần. Đặc biệt, ngay cả khi bạn chưa từng sử dụng trình quản lý gói, Cargo vẫn đơn giản cho những người lần đầu sử dụng.

>>> Xem thêm: 6 lệnh Rust để thay cho các lệnh Linux truyền thống

3. Rust rất nhanh

Một trong những ưu điểm chính của Rust là tốc độ. Các quy tắc quản lý bộ nhớ thông minh của nó đồng nghĩa với việc nó không cần phải “thu gom rác”. Nhiều ngôn ngữ lập trình khác phải liên tục kiểm tra những gì đang được thực thi trong thời gian chạy để ngăn ngừa sự cố.

Rust không có kiểm tra thời gian chạy (runtime checking), vì trình biên dịch ngăn code xấu không bao giờ được xây dựng. Mặc dù một số tập lệnh có thể mất nhiều thời gian hơn để biên dịch, nhưng chúng sẽ chạy rất nhanh.

Điều này không chỉ đúng với các chương trình chạy trên máy tính. Hệ thống sử dụng bộ nhớ thông minh này khiến cho Rust trở nên hoàn hảo cho phần cứng nhúng. 

4. Rust thích hợp để phát triển web

Tốc độ và sự an toàn mà ngôn ngữ lập trình Rust mang lại cho phần cứng cũng tồn tại trên web. WebAssembly vừa là một ngôn ngữ vừa là một tệp thực thi di động để chạy code online. Bất kỳ ngôn ngữ nào cũng có thể biên dịch thành WebAssembly.

Các framework như Rocket cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng web hoàn toàn bằng Rust và do tốc độ là rất quan trọng trong môi trường online, nó có thể là ngôn ngữ trực tuyến hoàn hảo.

JavaScript vẫn sẽ được dùng để phát triển web nhưng sự kết hợp giữa Rust và WebAssembly vô cùng mạnh mẽ và sẽ là một phần quan trọng của nhiều dự án trong tương lai.

5. Các nhà phát triển thích Rust

Rust là ngôn ngữ được yêu thích nhất vào năm 2016, 2017 và 2018 trong cuộc khảo sát dành cho nhà phát triển trên Stack Overflow . Tất cả mọi người bao gồm nhà phát triển web, nhà sản xuất âm nhạc, nhà phát triển game và lập trình viên phần cứng nhúng đều đang nói về việc nó hoàn hảo cho công việc của họ như thế nào. 

Dù bạn quan tâm đến lĩnh vực nào, biết Rust có thể sẽ giúp ích cho bạn trong tương lai. 

>>> Xem thêm: Mạng Zero Trust là gì? Nó bảo vệ dữ liệu của bạn như thế nào?

6. Rust giúp bạn trở thành một lập trình viên giỏi hơn

Hầu hết mọi người tự học viết code, nhiều người trong số đó sử dụng các ngôn ngữ cấp cao. Bạn có thể viết code thành thạo nhưng lại không thực sự hiểu chương trình của bạn. Tệ hơn nữa, code của bạn có thể biên dịch chính xác nhưng lại chạy rất tệ. 

Các ngôn ngữ cấp thấp hơn có thể chạy code nhanh hơn nhiều. Vấn đề là, nếu bạn không thực sự hiểu rõ về quản lý bộ nhớ, cuối cùng bạn sẽ gặp phải các vấn đề rất khó gỡ lỗi.

Rust yêu cầu bạn lập trình tốt nhưng bạn không cần phải biết mọi thứ trước khi bắt đầu. Khi một cái gì đó không hoạt động, trình biên dịch sẽ không chỉ cho bạn biết lỗi nằm ở đâu mà còn đề xuất các cách khắc phục.

Học Rust có nghĩa là học tất cả những thứ cũng cần thiết cho các ngôn ngữ cấp thấp. Sự khác biệt là Rust có các quy tắc và trình biên dịch hữu ích sẽ hỗ trợ bạn học các phương pháp hay mà không vô tình gây tai họa bằng C hoặc C++. 

7. The book (Quyển sách)

Hầu hết tất cả các ngôn ngữ đều có phần dành cho người mới bắt đầu trong tài liệu, giúp họ làm quen với cú pháp và cách sử dụng. Rust đi xa hơn. Ngôn ngữ Lập trình Rust, được gọi đơn giản là The Book (Quyển sách), không chỉ là một cuốn sổ tay hướng dẫn đơn giản.

Nó là một hướng dẫn hai mươi chương bao gồm mọi yếu tố của ngôn ngữ đi kèm các ví dụ. The Book dễ đọc đối với người mới học, nhưng cũng không gây khó chịu cho các chuyên gia.

Bạn có nên học Rust?

Với hầu hết mọi người quan tâm đến lập trình, Rust rất thú vị. The Book đáng đọc ngay cả khi bạn không có ý định học ngôn ngữ này một cách đầy đủ.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về khóa học lập trình đi làm ngay. Hãy liên hệ với FUNiX ngay tại đây:

>>> Xem thêm chuỗi bài viết liên quan:

Top 20 ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học bạn nên biết – Phần 2

Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Học online theo ngành Data Science có khó không?

5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/tag/reasons-rust-exciting-programming-language/

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!