Tìm hiểu những hướng đi cho học sinh THPT theo IT

Chia sẻ kiến thức 03/09/2023

Cùng tìm hiểu những hướng đi cho học sinh THPT theo IT qua bài viết sau đây, qua đó bạn có thể chọn được một hướng đi phù hợp nhất với hoàn cảnh và khả năng của mình.

Tiềm năng cho học sinh THPT theo IT

hướng đi cho học sinh THPT theo IT
Tìm hiểu những hướng đi cho học sinh THPT theo IT giúp các bạn trẻ mở rộng cánh cửa trưởng thành, cho phép mình có thêm sự lựa chọn cho tương lai với một lĩnh vực hot nhất hiện nay. Ảnh minh họa: Pexcels

Nếu bạn đang là học sinh THPT và có sở thích, quan tâm với IT thì xin chúc mừng, bạn đang đứng trước rất nhiều tiềm năng cho tương lai của mình.

Trước hết, để nói về ngành IT, chúng ta đều biết đây là một lĩnh vực vô cùng triển vọng. Nó ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống và vẫn đang phát triển như vũ bão, phát triển không ngừng, với những bước đột phá lớn. Với một người trẻ như các bạn học sinh THPT, thì bước khởi đầu là sự yêu thích và xa hơn là dấn thân vào ngành IT quả thực rất triển vọng.

Dễ thấy, bạn còn trẻ và còn nhiều thời gian để tìm hiểu, học hỏi về IT. Cũng với lợi thế tuổi trẻ, khả năng nắm bắt kiến thức mới nhanh chóng, linh hoạt khi tiếp cận công nghệ, bạn có nhiều lợi thế hơn những người ở độ tuổi lớn hơn nếu học tập và dồn toàn bộ năng lực cho việc học tập, nghiên cứu, tìm hiểu lĩnh vực này. Bên cạnh đó, bạn cũng đang đứng trước vô vàn cơ hội từ học nghề, học đại học, nghiên cứu sinh, hay thậm chí startup khi theo đuổi lĩnh vực công nghệ thông tin. Tóm lại, vô số tiềm năng cho học sinh THPT theo IT mà bạn nên nhanh chóng nắm bắt càng sớm càng tốt.

Tìm hiểu những hướng đi cho học sinh THPT theo IT

Nếu bạn đã có chút quan tâm IT nhưng chưa có định hướng rõ ràng nào, thì bạn càng phải tìm hiểu xem mình có thể có những hướng đi ra sao nếu gắn bó với ngành này.

Tiếp xúc để có hiểu biết, kiến thức ban đầu giúp bạn không “lạc hậu”

Nếu là một người trẻ, nhất là ở độ tuổi trung học phổ thông, bạn nhất định cần tiếp xúc với CNTT để có hiểu biết và kiến thức ban đầu khiến bạn không bị “lạc hậu” với IT. Thật vậy, ngày nay, người trẻ nào cũng phải được trang bị kiến thức, kĩ năng IT để có thể cạnh tranh, giống như ở nhiều thập kỷ trước, ngoại ngữ là một chiếc chìa khóa vạn năng, giúp cho những người trẻ thế hệ trước có thể gia tăng lợi thế của mình nhằm bước vào thế giới.

Khi chưa có bất kì nền tảng nào, bạn có thể tiếp xúc để có hiểu biết, kiến thức ban đầu, giúp bạn làm chủ công nghệ, làm chủ các thiết bị công nghệ hàng ngày một cách hiệu quả, tránh được những vấn đề thường gặp như là lựa đảo trên mạng hoặc là lãng phí các tài nguyên công nghệ mà con người thường hay sử dụng.

Sự tiếp xúc ban đầu cũng giúp bạn có được cảm nhận của mình xem có đủ yêu thích hay gắn bó nhằm học tập sâu hơn hay thậm chí là làm việc chuyên trong lĩnh vực này không. Để tiếp xúc đúng cách, bạn có thể tìm hiểu một số khóa học lập trình cơ bản, một số khóa học như Khoa học máy tính…. nhằm khám phá tiềm năng của bản thân. Các khóa học này vô cùng phong phú và học phí không quá cao so với những giá trị mà nó đem lại cho bạn.

Triển vọng việc làm – bằng cấp sớm

Là học sinh THPT, bạn hoàn toàn có thể tiếp cận các chương trình học IT vô cùng phong phú hiện nay, và chọn cho mình nhiều hướng đi như: Học IT để lấy nghề, đi làm sớm bất kì lúc nào, hoặc học IT để lấy bằng cấp – có thể là để học các chương trình đại học trong nước hoặc du học nước ngoài…

Với sự tiện lợi của nhiều hình thức đào tạo, sự kết nối của các tổ chức đào tạo trong thế giới phẳng, cơ hội học tập hiện đã mở ra gần như không biên giới và các bạn học sinh THPT nên tận dụng lợi thế này.

Chẳng hạn, bạn hoàn toàn có thể học FUNiX để chọn cho mình hướng trở thành lập trình viên sau khi hoàn thành từ 2 đến 3 chứng chỉ, hoặc tích lũy tín chỉ môn học để chuyển tiếp lấy bằng đại học trong và ngoài nước tại FUNiX. Tin rằng, kênh học tập trực tuyến tại FUNiX là cánh tay đắc lực giúp bạn nối dài niềm đam mê và cơ hội cho mình trong kỉ nguyên 4.0.