3 hiểu lầm về ngành Công nghệ thông tin

Hỏi đáp CNTT 27/06/2021

Mùa thi lại đến, các sĩ tử 2k3 chuẩn bị bước vào giai đoạn căng thẳng của kỳ thi Đại học, bên cạnh đó là khoảng thời gian “đau đầu” khi phải lựa chọn ngành, chọn trường. Và với các bạn học sinh quan tâm và muốn tìm hiểu về ngành, cũng không tránh khỏi những hiểu lầm về ngành công nghệ thông tin.

Hiểu được những băn khoăn lo lắng của các bạn, FUNiX – đơn vị đào tạo công nghệ thông tin trực tuyến có những chia sẻ để làm rõ những “tin đồn” về ngành CNTT mà các sĩ tử 2k3 vẫn thường hay nghe nói đến.

1. Học lập trình lương nghìn đô 1 tháng

Ngành lập trình không hề màu hồng như bạn nghĩ, không phải cứ ngồi điều hoà, phòng máy tính là sẽ nhận được mức lương nghìn đô. Để đạt được mức lương đó, bạn sẽ phải trải qua rất nhiều thử thách, khó khăn, hi sinh thời gian, sức khoẻ và trải qua rất nhiều các dự án khác nữa. Nhất là những bạn vừa bước chân vào ngành lập trình cần hiểu rõ mức độ thăng tiến trong ngành như thế nào. Ngành lập trình có các cấp độ

1. Cấp độ Fresher( người mới bắt đầu)
  2. Cấp Junior (kinh nghiệm 1-3 năm)
  3. Cáp Senior (kinh nghiệm 3-5 năm)
  4. Cấp Senior++ (kinh nghiệm trên 5 năm)

Để đạt được mức lương nghìn đô, bạn chỉ cần đạt đến cấp độ thứ 3. Ở cấp độ này bạn cần kinh nghiệm 3-5 năm trong ngành. Chính vì thế, sự thật là nhân sự ngành IT hoàn toàn có thể đạt được mức lương như thế, nếu như bạn học tập và làm việc thật hiệu quả.

2. Học lập trình auto “ĐỤT”

Hầu hết những người mới bước chân vào ngành không biết làm gì ngoài việc ôm máy tính cả ngày nhưng thực tế không phải như vậy. Bởi dân IT ngoài việc code cần phải có kỹ năng mềm, kỹ năng làm việc với khách hàng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng tìm kiếm thông tin. Chính vì thế, dân IT không hề “đụt” như nhiều người vẫn nghĩ, ngược lại họ rất thông minh.

3. Học lập trình auto “KHÓ”

Sự thật là, học công nghệ thông tin không khó như mọi người thường nghĩ, từ “khó” ở đây là khi chúng ta không chịu tìm tòi, không có mục tiêu rõ ràng trong việc học, không có phương pháp học tập và quản lý thời gian tốt. Nếu thế thì dù bạn học ngành nào đi chăng nữa cũng sẽ là khó khăn. Đối với ngành CNTT, chỉ cần có những tố chất như: chịu khó, chịu học hỏi, chịu tìm tòi, và có 1 chút tư duy logic thì việc học CNTT hoàn toàn không khó.

Tóm lại lập trình viên đều là những người rất thông minh, thú vị và ngành lập trình luôn rộng mở với chúng ta. Vì vậy, đừng ngại ngần gì mà không theo đuổi đam mê trở thành lập trình viên tới cùng.

Thuận Lương

Có rất nhiều bạn học sinh, sinh viên, người đi làm đã biết tận dụng thời gian để theo đuổi đam mê lập trình cùng chương trình học lập trình Online tại
FUNiX. Ngoài việc chủ động, linh hoạt, sắp xếp thời gian hợp lý, trong quá
trình học còn được đội ngũ hơn 4000 Mentor là chuyên gia CNTT hỗ trợ.