8 tính năng tốt nhất của ngôn ngữ lập trình C

Hỏi đáp CNTT 12/11/2021

Các tính năng của ngôn ngữ lập trình C sẽ giới thiệu tóm tắt cho bạn những phẩm chất độc đáo của nó. Vì vậy, đừng lãng phí thời gian của bạn và khám phá những lý do để học C.

1. Các tính năng tốt nhất của ngôn ngữ lập trình C

Chúng ta có thể phân biệt mọi ngôn ngữ lập trình bằng các tính năng của nó vì nó làm cho ngôn ngữ đó trở nên đặc biệt và duy nhất. Đây là một số tính năng chính của lập trình C khiến nó trở nên khắt khe trong lĩnh vực CNTT.

1.1 Tính di động

Nó đề cập đến khả năng sử dụng của cùng một đoạn mã trong các môi trường khác nhau. Các chương trình C có khả năng được viết trên một nền tảng và được chạy trên một nền tảng khác có hoặc không có bất kỳ sửa đổi nào. Hãy hiểu với một ví dụ-

Giả sử chúng ta đã viết một chương trình để tìm diện tích của một tam giác vuông trên CodeBlocks bằng ngôn ngữ C, cùng một đoạn mã có thể được viết hoặc sửa đổi bằng cách tổng quát hóa bất kỳ tam giác nào bằng công thức Heron trên Turbo C3; Tuy nhiên, nó sẽ hoạt động, miễn là sửa đổi được thực hiện không có lỗi.

1.2 Ngôn ngữ mô-đun / có cấu trúc

Tính năng này của ngôn ngữ C cho phép chương trình được chia nhỏ (chia nhỏ) thành các đơn vị nhỏ hơn và chạy riêng lẻ với sự trợ giúp của các hàm. Nói một cách dễ hiểu, lập trình mô-đun đề cập đến kỹ thuật thiết kế phần mềm, làm tăng số lượng các đoạn mã của cùng một mã. Ví dụ, bạn muốn tìm diện tích hình vuông, hình chữ nhật và hình tam giác. Thay vì viết toàn bộ mã, chúng ta có thể chia nó thành các hàm riêng biệt, một hàm để tìm diện tích hình vuông, hình chữ nhật và hình tam giác tương ứng. Nó đảm bảo ít khả năng xảy ra lỗi hơn, đồng thời làm cho nó hấp dẫn và có tổ chức hơn.

tính năng ngôn ngữ lập trình c

1.3 Đơn giản và hiệu quả

Kiểu cú pháp của lập trình C rất dễ hiểu và có thể được sử dụng để thiết kế các ứng dụng mà trước đây được thiết kế bằng hợp ngữ. Trong các trường trung học hoặc cao đẳng, C thường được dạy như một ngôn ngữ lập trình nhập môn vì một thực tế đã được khẳng định rõ ràng rằng việc học bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào khác về lâu dài sẽ dễ dàng hơn nếu bạn đã quen với C.

1.4 Tốc độ

Vì nó là một ngôn ngữ dựa trên trình biên dịch, nó tương đối nhanh hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác như Java hoặc Python , dựa trên trình thông dịch. Một trình biên dịch coi toàn bộ chương trình là đầu vào và do đó tạo ra tệp đầu ra với mã đối tượng trong khi trình thông dịch lấy lệnh bằng lệnh làm đầu vào và sau đó tạo đầu ra nhưng không tạo tệp.

1.5 Phổ biến

Nó là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trong việc phát triển hệ điều hành và hệ thống nhúng. Không cần phải đề cập đến mức độ phổ biến của nó.

1.6 Sự tồn tại của các Thư viện

Ngôn ngữ C bao gồm thư viện của nó có một loạt các chức năng được tích hợp sẵn. Ngay cả các hàm do người dùng định nghĩa cũng có thể được thêm vào thư viện C. Nó cung cấp cho người dùng một phạm vi rộng lớn để phát triển các chức năng của riêng mình để thực hiện các vấn đề để sử dụng và thực hiện sau này.

1.7 Động lực học

Nó hỗ trợ tính năng DMA (Phân bổ bộ nhớ động), giúp sử dụng và quản lý bộ nhớ. Trong số tất cả các tính năng của C, tính năng động là duy nhất. Sử dụng DMA, kích thước của cấu trúc dữ liệu có thể được thay đổi trong thời gian chạy bằng cách sử dụng một số hàm được xác định trước trong thư viện C

1.8 Phân biệt chữ hoa chữ thường

Nó xử lý các ký tự viết thường và viết hoa khác nhau. Ví dụ: nếu chúng ta khai báo một biến ‘x’ kiểu số nguyên, nó sẽ mang một ý nghĩa khác hoàn toàn nếu chúng ta nhập ‘X’ chứ không phải ‘x’.

Tính năng của ngôn ngữ C vẫn chưa kết thúc. Bây giờ, chúng ta sẽ khám phá bí mật đằng sau sự phổ biến của nó.

2. Tại sao C là Phổ biến?

Sau khi Unix ra đời vì sự ra đời của ngôn ngữ C, nó đã tạo nên một cuộc cách mạng cho vương quốc khoa học và công nghệ. Các tính năng khác nhau của C làm cho nó trở nên phổ biến. Trong thế giới ngày nay, mỗi lập trình viên hoặc nhà phát triển phần mềm đã đạt được những cột mốc quan trọng trong cuộc đời của mình đều rất quen thuộc với khái niệm lập trình C. Nó không chỉ là một ngôn ngữ cơ bản mà còn có tính chất dễ hiểu. Nó cho phép người dùng quản lý bộ nhớ chương trình vì nó cung cấp tính năng phân bổ bộ nhớ động giúp nó nhanh hơn nhiều so với bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Ngày nay, mọi người tin học đều biết đến thuật ngữ “Lập trình C”.

3. Kết luận

Chúng tôi làm sáng tỏ các tính năng nổi bật của lập trình C bằng cách thúc đẩy người học nghiên cứu ngôn ngữ này vì các tính năng mà nó cung cấp, làm cho nó trở nên độc đáo và phổ biến. Chúng tôi đã khám phá thành công bí mật đằng sau sự phổ biến của C. Hiện nay, C được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp phổ biến, và sự nổi tiếng và tỏa sáng của nó sẽ không phai nhạt ít nhất cho đến thập kỷ tới.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Lương Thuận –  dịch từ Data