Chức năng của Công nghệ thông tin bạn cần nắm rõ

Hỏi đáp CNTT 27/12/2021

Công nghệ thông tin đóng góp to lớn trong sự thành công của một tổ chức hoặc Doanh nghiệp nào đó. Cùng FUNiX tìm hiểu những chức năng mà Công nghệ thông tin mang lại.

1. Quản trị

Nó ám chỉ đến việc thực hiện các ranh giới hoạt động cho các đơn vị làm việc và việc sử dụng các khuôn khổ, kỹ thuật và tổ chức CNTT của mọi người. Theo thuật ngữ của giáo dân, họ ủy quyền các nguyên tắc về cách bạn và nhóm của bạn có thể sử dụng sự đổi mới của tổ chức và bạn có thể sử dụng nó để làm gì. Điều này là cần thiết cho bảo mật CNTT truyền thống cũng như xác nhận thông tin mà văn phòng CNTT có khả năng bổ sung. 

quản trị

2. Cơ sở hạ tầng

Nó đề cập đến tất cả các thành phần vật lý cần thiết cho một hệ thống CNTT. Nó bao gồm phần cứng, mạng và mạch của thiết bị theo nhu cầu và quy mô của tổ chức. 

3. Chức năng

Đây có lẽ là nhiệm vụ quan trọng và khả thi nhất mà bộ phận CNTT thực hiện và đây là lý do bộ phận CNTT được những người khác trong tổ chức công nhận và ghi nhớ. Nó đề cập đến việc tạo và duy trì các ứng dụng hoạt động; phát triển, bảo mật và lưu trữ dữ liệu điện tử của tổ chức; và hỗ trợ việc sử dụng phần mềm và quản lý dữ liệu cho tất cả các lĩnh vực chức năng của tổ chức.

4. Dự phòng mạng

Sự cố mạng có thể gây ra những hậu quả đáng kể – không chỉ trong tổ chức mà còn đối với các thực thể bên ngoài nhận dịch vụ của tổ chức. Hơn thế nữa:

 • Nó có thể ảnh hưởng đến các thực thể bên ngoài theo cách mà tình huống này có thể mô tả tổ chức không có khả năng phục vụ họ và cuối cùng họ có thể mất niềm tin vào công ty.
 • Vì vậy, những gì bộ phận CNTT làm là đưa ra một kế hoạch xử lý khủng hoảng có thể được thực hiện khi hệ thống gặp sự cố. Kế hoạch có thể là chuyển sang một hệ thống thay thế cho đến khi hoàn thành các sửa chữa cần thiết hoặc có dự phòng mạng.
 • Thông qua việc duy trì và sắp xếp một khuôn khổ tổ chức, bộ phận CNTT phải tạo ra các liên kết thành thạo với những người bán bên ngoài và các chuyên gia trong ngành.
 • Điều này cho phép các đại diện văn phòng thực hiện các nghĩa vụ của họ một cách thành thạo hơn cũng như luôn dẫn đầu về sự đổi mới gần đây nhất có thể mang lại hiệu quả cho tổ chức mà họ làm việc.

5. Phát triển ứng dụng

Thông thường, các tổ chức coi bộ phận chính của bộ phận CNTT là tạo ra các ứng dụng phục vụ nhu cầu kinh doanh trung tâm của mình. Các ứng dụng phù hợp cho phép một doanh nghiệp giàu trí tưởng tượng hơn, hiệu quả hơn, năng suất hơn và đẩy mạnh hơn các đối thủ của mình.

phát triển ứng dụng

 • Theo nhiều quan điểm, điều này khiến bộ phận CNTT trở nên cấp thiết trong việc thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. 
 • Công việc quan trọng để tạo ra các ứng dụng có thể tách một doanh nghiệp khỏi những doanh nghiệp khác đòi hỏi phải có văn phòng CNTT với các nhà phát triển, nhà nghiên cứu, nhà thiết kế giao diện, quản trị viên cơ sở dữ liệu, nhà phân tích và các chuyên gia khác nhau.

6. Trang web công ty

Bộ phận CNTT chịu trách nhiệm một phần, nếu không hoàn toàn, về việc tạo và duy trì trang web của công ty. Chúng tôi đang nói một phần vì nội dung hiển thị trên trang web phần lớn do bộ phận Marketing xử lý.

 • Bộ phận CNTT thường tạo mã và làm việc với các bộ phận khác để kiểm tra chức năng. Đây là một số chức năng của bộ phận CNTT.
 • Tuy nhiên, điều hiển nhiên là không phải tất cả những gì văn phòng CNTT làm đều rõ ràng – nó tạo ra và duy trì nhiều khuôn khổ bị che giấu hoặc bị các đại diện đánh giá thấp.
 • Nó làm cho phản ứng khủng hoảng có ý định che chắn doanh nghiệp khỏi các vấn đề không mong muốn và liên tục cố gắng nâng cao năng lực của toàn tổ chức để làm việc thành thạo và thành công.

Lương Thuận – dịch từ analyticssteps

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

13 kênh dạy lập trình căn bản bằng tiếng Việt bạn trẻ nào cũng có thể học

1. TechMaster TechMaster là một website dạy lập trình ở Việt Nam được thành lập vào năm 2011, bởi anh Trịnh Minh Cường – Chuyên gia phụ trách Mảng công nghệ phần mềm Microsoft và doanh nghiệp phần mềm tại Việt Nam. Hiện tại, đội...

16 chức danh của lập trình viên bạn cần biết

Ngành phát triển phần mềm luôn thay đổi liên tục. Các lĩnh vực mới về chuyên môn, công nghệ, phương pháp mọc lên và tồn tại như nấm sau mưa. Song song đó, các thuật ngữ để mô tả và...

Ngôn ngữ lập trình Java là gì? Kiến thức cơ bản về Java bạn cần nắm rõ

Java là một trong những ngôn ngữ và nền tảng lập trình phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Nền tảng là một môi trường giúp phát triển và chạy các chương trình được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ...

6 cách công nghệ thay đổi bộ mặt giáo dục

Không có gì là vĩnh viễn, chỉ có sự thay đổi là không đổi. Chúng tôi biết mọi thứ sẽ thay đổi và luôn thay đổi theo thời gian. Tín dụng cho sự tiến bộ của thế giới thuộc về công nghệ. Công...

8 ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2022

Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực phát triển phần mềm, phần khó nhất của việc học lập trình là quyết định bắt đầu từ đâu. Có hàng trăm ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng rộng rãi, mỗi...

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại