Ngôn ngữ lập trình Java là gì? Lịch sử và tính năng của Java

Hỏi đáp CNTT 28/11/2021

Java là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi và được thiết kế cho môi trường phân tán của internet. Nó  là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung là đồng thời, dựa trên lớp và hướng đối tượng. Nó  miễn phí để truy cập  và chúng tôi có thể  chạy nó trên  tất cả các nền tảng . Java tuân theo  nguyên tắc WORA (Viết một lần, Chạy mọi nơi) và độc lập với nền tảng. Nó cũng đơn giản và dễ học.

1. Ngôn ngữ lập trình Java là gì?

Java là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi và được thiết kế cho môi trường phân tán của internet. Nó  là một ngôn ngữ lập trình có mục đích chung là đồng thời, dựa trên lớp và hướng đối tượng. Nó  miễn phí để truy cập  và chúng tôi có thể  chạy nó trên  tất cả các nền tảng . Java tuân theo  nguyên tắc WORA (Viết một lần, Chạy mọi nơi) và độc lập với nền tảng. Nó cũng đơn giản và dễ học.

2. Lịch sử của Java

Java lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1995 với tên gọi Oak . Đây là một ám chỉ đến cây Sồi đứng đằng xa văn phòng của Gosling. Trước khi nó có thể trở nên phổ biến với cái tên Java (tìm thấy nguồn gốc của nó từ cây cà phê, sau đó được cho là Java – một hòn đảo ở Indonesia), họ cũng quyết định gọi dự án là Green.

James Gosling, người sáng lập Java

 • Phiên bản 1.0 ra mắt vào năm 1996 khi Sun Microsystems hứa hẹn nguyên tắc WORA (Viết một lần, Chạy mọi nơi).
 • Sau đó là Java 2 (J2SE 1.2) vào tháng 12 năm 1998-1999 . J2EE dành cho các ứng dụng doanh nghiệp.
 • Sau đó vào năm 2006, để tăng cường khả năng tiếp thị của mình, Sun đã đổi tên các phiên bản J2 mới thành Java EE, Java ME và Java SE.
 • Tháng 9 năm 2018 đánh dấu việc phát hành Java SE 11 (LTS).
 •  Tháng 3 năm 2019 đánh dấu việc phát hành Java SE 12 (LTS).
 • Đến ngày 10 tháng 9 năm 2019, Java SE 13  sẽ được nhìn thấy ánh sáng trong ngày.

Ngày nay, từ các ứng dụng web và GUI trên máy tính để bàn đến Internet of Things và ô tô tự lái, Java có ở khắp mọi nơi.

3. Các tính năng của Lập trình Java

tính năng java

Nói về sự phổ biến của nó, chúng ta hãy tìm hiểu những gì làm cho nó giá trị. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thảo luận về danh sách các Tính năng mạnh mẽ của Java  :

 1. Đơn giản
 2. Hướng đối tượng
 3. Hiệu suất cao
 4. Chắc chắn
 5. Kiến trúc – Trung lập
 6. Cầm tay
 7. Nền tảng độc lập
 8. Mạnh mẽ
 9. Năng động
 10. Đa luồng
 11. Được phân phối

1. Đơn giản

Trong khi Java là dài, cú pháp của nó tương tự như C ++. Điều này làm cho việc chuyển đổi từ C ++ sang Java dễ dàng hơn. Nó đã loại bỏ các tính năng hiếm khi được sử dụng như nạp chồng toán tử và con trỏ rõ ràng.

2. Hướng đối tượng

Java chủ yếu tập trung vào các đối tượng hơn là các quy trình. Java tuân theo các nguyên tắc của Lập trình hướng đối tượng (OOP):

 • Các đối tượng
 • Các lớp học
 • Di sản
 • Đóng gói / Ẩn dữ liệu
 • Trừu tượng
 • Tính đa hình

Lưu ý- Java không phải là một ngôn ngữ hướng đối tượng thuần túy vì nó cho phép các kiểu dữ liệu nguyên thủy.

3. Không phụ thuộc vào nền tảng

Nền tảng độc lập có nghĩa là mã nguồn java có thể chạy trên nhiều hệ điều hành. Mã Java phải chạy trên bất kỳ máy nào không cần cài đặt bất kỳ phần mềm đặc biệt nào, nhưng JVM cần phải có trong máy. Mã Java được biên dịch thành bytecode, không phụ thuộc vào nền tảng. Bạn có thể chạy nó trên Windows, Linux, Mac OS, v.v.

4. Di động

Java có tính di động vì mã Java có thể được thực thi trên tất cả các nền tảng chính. Khi bạn đã biên dịch mã nguồn Java của mình thành bytecode, các tệp đó có thể được sử dụng trên bất kỳ nền tảng hỗ trợ Java nào mà không cần sửa đổi, không giống như các ngôn ngữ khác, yêu cầu biên dịch mã máy cho từng nền tảng, ví dụ: .exe riêng cho 32- môi trường bit so với 64 bit. Java có tính di động vì bạn có thể chuyển bytecode sang bất kỳ nền tảng nào khác mà nó chạy.

5. Mạnh mẽ

Các tính năng sau làm cho  Java mạnh mẽ và mạnh mẽ :

 • Không sử dụng con trỏ rõ ràng
 • Quản lý bộ nhớ mạnh mẽ
 • Việc thu gom rác tự động được thực hiện nên bạn không cần phải xóa các đối tượng không được tham chiếu theo cách thủ công.
 • Cơ chế kiểm tra kiểu và xử lý ngoại lệ

6. Bảo mật

 • Như chúng ta đã nói trong phần trước, việc thiếu con trỏ làm cho Java trở nên mạnh mẽ và an toàn.
 • Cũng đúng khi các chương trình Java chạy bên trong hộp cát của máy ảo.
 • JRE ( Java Runtime Environment ) có một Classloader để tải động các lớp vào JVM (Java Virtual Machine). Nó phân tách gói cho các lớp của hệ thống tệp cục bộ được nhập từ mạng, điều này bổ sung thêm tính bảo mật.
 • Trình xác minh Bytecode kiểm tra các đoạn mã để tìm mã bất hợp pháp có thể bỏ qua quyền truy cập.
 • Trình quản lý bảo mật quyết định tài nguyên nào sẽ phân bổ cho một lớp. Quyền truy cập như vậy có thể bao gồm đọc và ghi tệp.

Java là ngôn ngữ lập trình dễ học, bạn có thể tham khảo 1 số chương trình học lập trình Online tại FUNiX tại đây

Lương thuận – dịch từ Data

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

16 chức danh của lập trình viên bạn cần biết

Ngành phát triển phần mềm luôn thay đổi liên tục. Các lĩnh vực mới về chuyên môn, công nghệ, phương pháp mọc lên và tồn tại như nấm sau mưa. Song song đó, các thuật ngữ để mô tả và...

Ngôn ngữ lập trình Java là gì? Kiến thức cơ bản về Java bạn cần nắm rõ

Java là một trong những ngôn ngữ và nền tảng lập trình phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Nền tảng là một môi trường giúp phát triển và chạy các chương trình được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ...

6 cách công nghệ thay đổi bộ mặt giáo dục

Không có gì là vĩnh viễn, chỉ có sự thay đổi là không đổi. Chúng tôi biết mọi thứ sẽ thay đổi và luôn thay đổi theo thời gian. Tín dụng cho sự tiến bộ của thế giới thuộc về công nghệ. Công...

8 ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học vào năm 2022

Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực phát triển phần mềm, phần khó nhất của việc học lập trình là quyết định bắt đầu từ đâu. Có hàng trăm ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng rộng rãi, mỗi...

IoT trong quản lý dự án: Lợi ích, ứng dụng và tác động

Quản lý dự án luôn thay đổi và tìm kiếm những cách thức mới để tăng hiệu quả của tổ chức. Đó là một quá trình quan trọng bởi vì việc giữ cho các nhóm trong tầm kiểm soát, đặc biệt...

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại