WordPress là gì? Ưu và nhược điểm? Tại sao nên dùng Wordpress để thiết kế web?

WordPress là gì? Ưu và nhược điểm? Tại sao nên dùng WordPress để thiết kế web?

Hỏi đáp CNTT 26/02/2022

Nếu bạn đang muốn lập trình một website thì bạn có thể bị choáng bởi tất cả công cụ xây dựng website trên máy tính hiện nay. WordPress là một trong những nền tảng thiết kế web đang được ưa chuộng nhất hiện nay. FUNIX sẽ giải đáp cho câu hỏi WordPress là gì? Ưu, nhược điểm của nó và tại sao nên dùng WordPress để thiết kế website qua bài viết sau đây.

1. WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống mã nguồn mở dùng để xuất bản blog/website được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và hệ cơ sở dữ liệu MySQL. WordPress được biết đến là một CMS miễn phí nhưng tốt, dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới. Nói một cách đơn giản đây là một công cụ giúp bạn làm một trang web, blog hoặc tin tức cho riêng bạn. Đây là một trong những CMS tốt nhất bạn có thể lựa chọn sử dụng để tạo trang web cho riêng mình.

WordPress được phát triển nhằm phục vụ đối tượng phổ thông. Không cần có nhiều kiến thức về lập trình hay website nâng cao. Vì các thao tác trong WordPress rất đơn giản. Giao diện quản trị trực quan, giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website WordPress trong thời gian rất ngắn. Đây cũng là sự lựa chọn của hơn 27% trong mười triệu trang web hàng đầu hiện nay. Các trang web nổi tiếng thế giới như: echCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz….

2. Ưu và nhược điểm của WordPress

2.1 Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng: Thao tác sử dụng WordPress rất đơn giản, dễ hiểu và vận hành nên người dùng không cần biết kiến thức lập trình nâng cao.
 • Dễ quản lý: Hệ thống quản trị dễ dàng, tất cả các mục như bài đăng, giao diện, cài đặt,… được sắp xếp khoa học, dễ hiểu và thân thiện với người dùng.
 • Tối ưu hóa SEO: Có các công cụ mặc định để giúp SEO trang web dễ dàng hơn và nhanh hơn.
 • Hỗ trợ nhiều loại ngôn ngữ: WordPress hỗ trợ 53 ngôn ngữ trong đó có tiếng Việt.

 • Thiết kế trang web đa dạng: Nhiều giao diện có sẵn, hệ thống Themes phổ biến, có thể làm nhiều loại website.
 • Tiết kiệm chi phí: Có rất nhiều mẫu themes miễn phí và có sẵn để sử dụng, bạn hoàn toán thiết kế được một website riêng mà không tốn bất kỳ chi phí nào.
 • Cộng đồng sử dụng rộng lớn: Có thể học hỏi các mẹo vặt và thủ thuật dành cho WordPress từ các bên trên Internet.

2.2 Nhược điểm:

 • Máy chủ chia sẻ tài nguyên với các trang web khác trên máy chủ đó. Và tài nguyên được chia sẻ càng lớn thì tốc độ chạy trang càng chậm
 • Bạn có thể ít hỗ trợ kỹ thuật chuyên biệt hơn. Tuy nhiên, như đã nói ý ở trên, nếu bạn tìm kiếm đúng nhà cung cấp thì không khó khăn gì.

3. Tại sao nên sử dụng WordPress

3.1 Một trong những nền tảng CMS lớn và nổi tiếng

WordPress đứng đầu danh sách với 3 gói xây dựng trang web thường được sử dụng nhất trên thế giới, tiếp theo là Joomla và Drupal. Có hơn 30% các trang web trên toàn cầu đang sử dụng WordPress, với số lượng không ngừng tăng lên hàng ngày. WordPress không chỉ là nền tảng Blog mà còn là một hệ thống quản lý nội dung hiệu quả.

3.2 Có lịch sử lâu đời

WordPress được ra mắt vào năm 2002 và bắt đầu như một công cụ cho các blogger. Qua thời gian thì WordPress đã nhanh chóng phát triển, thu hút các doanh nghiệp đến các lập trình viên có ít kinh nghiệm đến với nền tảng này. Ngày nay, có rất nhiều các hệ thống CMS mới mọc lên, nhưng vị trí của WordPress cũng không bị lung lay. Có đến gần 600 trang web mới được tạo ra mỗi ngày bằng WordPress.

3.3 Có mã nguồn CMS mở

Mã nguồn mở cung cấp các tính năng tùy biến, tự động thay đổi theme, tự cài plugin, tự quản lý và bạn có thể tùy chỉnh nó theo ý mình mà không phải sử dụng dịch vụ tại bất kỳ đơn vị nào. Việc của bạn chỉ cần đăng ký một tên miền và hosting để chạy WordPress.

3.4 Thân thiện với công cụ tìm kiếm

WordPress được thiết kế thân thiện với SEO vì WordPress bao gồm nhiều công cụ và plugin để tối ưu hóa nội dung cho SEO trên web. Khi bạn dùng WordPress để thiết kế web thì website của bạn trở nên rất thu hút đối với các công cụ tìm kiếm.

3.5 Dễ dàng tùy chỉnh, sửa chữa

Khi bạn sử dụng WordPress, thì vấn đề giao diện đã trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Với kho Theme WordPress đa dạng sẽ giúp thực hiện các thiết kế trở nên hấp dẫn và đơn giản hơn. Nếu bạn có các kỹ thuật cơ bản về một theme được thiết kế tốt, bạn có thể chủ động sửa đổi. Nếu không bạn có thể tìm kiếm trên Internet hoặc nhờ các chuyên gia.

3.6 Sở hữu một cộng đồng lớn và sẵn sàng hỗ trợ

WordPress là nơi lưu trữ cộng đồng khổng lồ được kiểm duyệt bởi các nhân viên và những người yêu thích WordPress. Nếu bạn gặp khó khăn, bạn có thể lên mạng và tìm kiếm những cộng đồng WordPress, họ sẽ giúp bạn trả lời và giải đáp mọi vấn đề

3.7 Đa dạng plugin và themes

Plugin mở rộng là thành phần cài đặt thêm vào WordPress để tăng thêm các tính năng hữu ích. Có rất nhiều plugin tự trả phí hoặc miễn phí. Nhờ lượng khách hàng đông đảo, thư viện themes và plugin của WordPress rất đa dạng. Bạn có thể thỏa thích chọn lựa các plugin và themes phù hợp cho mục đích tạo website của mình.

3.8 Dễ sử dụng

Với mọi Hosting bất kỳ thì WordPress đều dễ dàng thiết lập vì thực tế nó đã cung cấp khoảng 50% toàn bộ web. Và bạn có thể tự do khi quyết định nơi lưu trữ trang web WordPress của bạn.

3.9 Thỏa mãn trải nghiệm người dùng

Khi bạn xây dựng thành công trang web của mình, bước kế tiếp bạn phải tiếp thị nó và từ đó SEO đã xuất hiện. Với việc bạn tạo trực tiếp CMS ngay từ đầu thì thiết kế web và SEO bằng WordPress dễ dàng và ít tốn thời gian hơn. Để chạy thật tốt website WordPress, posting của bạn bắt buộc phải thỏa mãn các điều kiện quan trọng hàng đầu này:

 • Sử dụng hệ điều hành Linux.
 • PHP phiên bản 5.4 trở lên.
 • MySQL phiên bản 5 trở lên.
 • Nên thuê hosting hay mua hosting?
 • Chọn hosting Việt Nam hay hosting nước ngoài?

Hi vọng chia sẻ chia của FUNiX sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về WordPress. Để bắt đầu, bạn có thể tham gia học Chứng chỉ 1 – học lập trình online tại FUNiX. 

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Lương Thuận – dịch từ Wpkube

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!