Có nên cho trẻ học lập trình từ sớm? Lưu ý dành cho bậc phụ huynh

Có nên cho trẻ học lập trình từ sớm? Những điều ba mẹ cần biết khi cho con học lập trình

Chia sẻ kiến thức 05/01/2023

Trở thành một lập trình viên đang là xu hướng trong sự phát triển thế giới công nghệ hiện nay. Vậy có nên cho trẻ học lập trình sớm hay không? FUNiX sẽ trả lời bạn ngay đây.

Trở thành một lập trình viên đang là xu hướng trong sự phát triển thế giới công nghệ hiện nay. Vậy có nên cho trẻ học lập trình sớm hay không? FUNiX sẽ trả lời bạn ngay đây.

1. Có nên cho trẻ học lập trình sớm?

Theo các chuyên gia nghiên cứu về công nghệ, cha mẹ nên cho trẻ học lập trình từ năm 7 tuổi trở lên. Đây là khoảng thời gian phù hợp để phát triển về mặt tư duy logic, bởi lứa tuổi này trẻ sẽ tò mò rất nhiều điều.

>>> Xem thêm: Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Có nên cho trẻ học lập trình
Nên cho trẻ học lập trình từ sớm

Bắt đầu từ 7 tuổi trở lên não bộ của trẻ nhỏ bắt đầu phát triển hoàn thiện, nên tiếp thu kiến thức mới rất nhanh. Vậy để trả lời cho câu hỏi có nên cho trẻ học lập trình từ sớm hay không? Có nhé! Hãy cho trẻ bắt đầu từ năm 7 tuổi trở lên.

Với sự phát triển và tính khám phá, sáng tạo của tuổi thiếu nhi này, trẻ không những vừa có thêm kiến thức, lại vừa có thêm sự tự tin trong các vấn đề cuộc sống sau này.

2. Những lợi ích khi cho trẻ học lập trình từ sớm

Có nên cho trẻ học lập trình hay không đang là vấn đề khiến nhiều phụ huynh cảm thấy nhức nhối. Vậy hãy cùng tham khảo những lợi ích mà trẻ nhận được khi học lập trình từ sớm nhé.

2.1 Ngôn ngữ phổ biến

Hiện nay, tiếng anh đang là ngôn ngữ được xem như là phổ biến, được sử dụng trên khắp toàn cầu. Vậy nếu xem ngôn ngữ lập trình như là ngôn ngữ anh thì sẽ nhanh thôi nó sẽ trở thành ngôn ngữ được sử dụng phổ biến. 

Ngôn ngữ lập trình phổ biến
Ngôn ngữ lập trình phổ biến

Với sự phát triển về mặt công nghệ tiên tiến như hiện nay, ngôn ngữ lập trình sẽ nhanh chóng trở thành ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Ở khắp nơi trong tương lai sẽ đều có sự tham gia của máy móc hiện đại, dần dần chúng sẽ là một ngôn ngữ không thể thiếu trong cuộc sống.

>>> Xem thêm: Từ A-Z chương trình học FUNiX – Mô hình đào tạo lập trình trực tuyến số 1 Việt Nam

2.2 Nâng cao khả năng tư duy 

Ngoài việc hiểu được những lý thuyết, khái niệm về lập trình khá khô khan và khó hiểu. Trẻ còn nâng cao sự tư duy logic được tạo nên bởi các thuật toán, mã code, các cách giải quyết vấn đề,…

Nâng cao khả năng tư duy logic
Nâng cao khả năng tư duy logic

Đôi khi học lập trình còn giúp trẻ nâng cao về mặt tưởng tượng, chúng sẽ biết cách tư duy làm sao để đưa điều mình tưởng tượng trở thành thực tế. Với những nhiệm vụ đã được giao sẵn, trẻ hoàn toàn có thể tự tìm tòi, khám phá nhiều hơn về lập trình.

>>> Xem thêm: Tất cả những gì bạn cần biết về công nghệ Blockchain

2.3 Kích thích tính sáng tạo

Không chỉ nâng cao được tư duy logic, trẻ còn có thể thoải mái vận dụng những kiến thức mình có, đưa vào việc sáng tạo các sản phẩm riêng của chính mình. 

Kích thích tính sáng tạo
Kích thích tính sáng tạo

Qua trí tưởng tượng phong phú của tuổi trẻ, chúng hoàn toàn có thể đưa những điều mình suy nghĩ ra và thực hành, phát triển ý tưởng đó thành một sản phẩm công nghệ hoàn thiện.

2.4 Chủ động trong các vấn đề cuộc sống, tư duy phản biện

Vậy tại sao phụ huynh có nên cho trẻ học lập trình từ sớm, bởi trẻ không chỉ có thêm kiến thức về các thuật toán, nâng cao khả năng tư duy logic, kích thích được tính sáng tạo. Mà trẻ còn có thể chủ động trong các vấn đề cuộc sống.

Chủ động trong các vấn đề, tư duy phản biện
Chủ động trong các vấn đề, tư duy phản biện

Khi đã quen với việc phản xạ nhanh với những thuật toán, mã code, hay giải quyết các lỗi bug, trẻ sẽ dần trở nên chủ động khi đứng trước những khó khăn của các vấn đề khác.

Ngoài ra, trẻ còn nâng cao được tính tư duy phản biện. Đây là một dạng kỹ năng cần có ở trẻ, chúng có thể tách nhỏ thành nhiều phần của một vấn đề và trao đổi thảo luận với nhau tìm kết quả chính xác.

>>> Xem thêm nội dung: Xây dựng lộ trình học lập trình ngay từ đầu cho trẻ để định hướng tương lai

3. Những điều ba mẹ cần biết khi cho con học lập trình

Việc có nên cho trẻ học lập trình sớm hay không là điều cực kỳ quan trọng. Ngoài ra, có những điều mà cha mẹ cần đặc biệt lưu ý khi muốn cho con theo học lập trình.

3.1 Theo đúng đam mê sở thích

Ngành lập trình bao gồm rất nhiều phương diện như là lập trình game, lập trình web,… Cha mẹ hãy cho con trẻ xác định được sở thích và ước muốn của chúng. Khi đã xác định được được con trẻ muốn theo cái gì thì việc học cũng sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Nên cho con trẻ theo đúng đam mê sở thích
Nên cho con trẻ theo đúng đam mê sở thích

>>> Xem thêm: 5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

3.2 Cho con học ở những trung tâm uy tín, có cam kết đầu ra

Đừng chỉ nghĩ rằng muốn làm quen với lập trình trẻ chỉ cần cho chúng một cái máy tính là xong. Không thể đâu nhé, nếu dễ như vậy đã chẳng sinh ra các trung tâm dạy lập trình làm gì.

Nếu đã xác định cho con theo lập trình, hãy chọn một trung tâm có cam kết đầu ra, đầy đủ các thiết bị thực hành để thời gian học không trở nên lãng phí.

Cho con học ở trung tâm có cam kết đầu ra
Cho con học ở trung tâm có cam kết đầu ra

3.3 Không áp đặt thành tích, kết quả lên con nhỏ

Rất nhiều phụ huynh cho rằng, đã học là phải giỏi, nếu không giỏi đừng đi học thêm làm gì hết. Đừng áp dụng suy nghĩ này lên con trẻ bạn nhé, việc quá đặt nặng thành tích sẽ vô tình là “mũi dao” khiến con bạn chịu áp lực nặng nề.

Nếu học trong tâm trạng áp lực, trong nỗi sợ ba mẹ đánh khi không hiểu bài thì làm sao có kết quả tốt được.

>>> Xem thêm nội dung: 5 yếu tố đánh giá chất lượng một khóa học lập trình trẻ em hiệu quả

Kết luận

Trên đây là bài viết FUNiX muốn chia sẻ cho phụ huynh về vấn đề có nên cho trẻ học lập trình từ sớm hay không. Hãy tham khảo để đưa ra quyết định đúng đắn nhất bạn nhé.

>>> Xem thêm nội dung: 

 

Đào Thị Kim Thảo

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!