Khám phá cái nôi của công nghệ thế giới: Thung lũng Silicon

Khám phá cái nôi của công nghệ thế giới: Thung lũng Silicon

Chia sẻ kiến thức 20/07/2022

Cái tên “thung lũng Silicon” không còn xa lạ gì với những người đam mê và hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Bên cạnh sự thành công hào nhoáng thì có nhiều sự thật bất ngờ về nơi được mệnh danh là “cái nôi của công nghệ”. 

Cùng khám phá về thung lũng Silicon – cái nôi công nghệ của thế giới qua bài viết sau đây nhé!

Nguồn gốc “cái nôi của công nghệ”- Thung lũng Silicon

Cụm từ “Thung lũng Silicon” xuất hiện vào năm 1971 bởi nhà báo Don Hoefler. Ông đã sử dụng cái tên làm tiêu đề bài báo đăng trên Electric News, được gọi là “Silicon Valley USA”. Thực tế thì không biết ai là người đầu tiên đã đặt cái tên “Thung lũng Silicon”.

cái nôi của công nghệ
“Thung lũng Silicon” được mệnh danh là cái nôi của công nghệ

“Thung lũng Silicon” được mệnh danh là cái nôi của công nghệ.  “Silicon” là một nguyên liệu hóa học có đặc tính bán dẫn tạo nên con chip máy tính. Cái tên này mới đầu được dùng để chỉ người phát minh, sản xuất chip xử lý vi mạch bằng Silic. Sau đó, cái tên “Thung lũng Silicon” được coi là biểu tượng cho các thương mại công nghệ cao. Còn “Thung lũng” dùng để chỉ vùng thung lũng Santa Clara, cực Nam vịnh San Francisco.

Những mảng tối sáng của thung lũng Silicon

Nơi các kỹ sư công nghệ kiếm thu nhập khủng

Các công ty công nghệ tại thung lũng Silicon có mức lương trung bình cho nhân viên từ 133.000 USD đến 171.000 USD/năm. Mức lương ở những công ty start-up thì ít hơn nhưng hỗ trợ trả thêm lương qua cổ phiếu cho những thành quả của nhân viên. Khi công ty lớn mạnh thì số cổ phiếu đó sẽ gia tăng mức giá trị trên sàn chứng khoán Mỹ.

Các công ty tại cái nôi của công nghệ còn có nhiều hỗ trợ khác cho nhân viên. Ví dụ như hỗ trợ công cụ làm việc, ăn trưa miễn phí, cho phép ăn mặc thoải mái khi đi làm. Chắc bạn sẽ thắc mắc về lương và chế độ đãi ngộ này tại sao lại tốt đến như vậy? Vì công nghệ thông tin là thị trường có sức cạnh tranh cao về nguồn nhân lực chất lượng. Những lập trình viên, kỹ sư trong ngành luôn được săn đón nhiệt tình. Các doanh nghiệp luôn có những chế độ, chiến thuật “săn đầu người” để có được nhân tài cống hiến.

Vùng đất chênh lệch giàu nghèo của “cái nôi công nghệ”

Theo báo cáo về Chỉ số Đau đớn ở nơi được mệnh danh là cái nôi của công nghệ cho thấy sự chênh lệch rất lớn giữa giàu nghèo. Thống kê cho thấy 10 ông trùm giàu nhất khu vực có tổng giá trị tài sản ròng là 248 tỷ USD. Trong khi, người dân Latin và người da đen có thu nhập bình quân đầu người lần lượt là 28,960 đô la và 40,886 đô la. 

Trong thời gian đại dịch Covid năm 2020, Viện Nghiên cứu Khu vực Thung lũng Silicon đã thực hiện một cuộc khảo sát. Theo báo cáo thì có 4/10 gia đình tại Silicon Valley có trẻ nhỏ phải lo lắng “bữa ăn” từng ngày. Trong khi đó, các ông lớn công nghệ hàng đầu tại đây như Elon Musk, Mark Zuckerberg hay Bill Gates vẫn tranh đua vị trí giàu nhất.

Biệt danh “thung lũng chết chóc”

Mặc dù cái nôi của công nghệ nổi danh với sự thành công của các công ty công nghệ hàng đầu toàn cầu. Tiêu biểu như: Meta (Facebook), Google, Apple hay Tesla. Tuy vậy, khu vực này vẫn được gắn cái tên “thung lũng chết chóc”. Lý do là số lượng những công ty khởi nghiệp thất bại lên tới 90% mỗi năm.

Trên đây là những khám phá về thung lũng Silicon, cái nôi của công nghệ thế giới. Hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn khái quát hơn về vùng đất phát triển công nghệ này. Đồng thời, thấy được tiềm năng phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ để có định hướng nghề nghiệp cho tương lai của mình. Để hòa mình vào xu thế chung của nhân loại, hãy tham gia khóa học lập trình tại FUNiX ngay hôm nay mở rộng cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn!

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

                                                                                                                  Quỳnh Anh

Xem thêm tại đây:

Lập trình viên có thái độ làm việc tốt sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển

Đánh giá những yếu tố quan trọng khi lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân

Sự thật thú vị về ngôn ngữ Python mà bạn có thể chưa biết

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!