Sách tự học lập trình - Một số lưu ý khi mua sách tự học

Một số lưu ý khi bạn chọn mua sách tự học lập trình 

Chia sẻ kiến thức 30/09/2022

Tự học dường như trở thành một trong số những kỹ năng quan trọng bậc nhất ở thời đại ngày nay. Đi cùng với đó, các cuốn sách tự học lập trình cũng được đầu tư chỉn chu và hoàn thiện hơn. Thế nhưng để chọn mua sách đúng và hợp lý bạn đã biết chưa? Theo dõi ngay bài viết của FUNiX để được giải đáp nhé!

Tự học dường như trở thành một trong số những kỹ năng quan trọng bậc nhất ở thời đại ngày nay. Đi cùng với đó, các cuốn sách tự học lập trình cũng được đầu tư chỉn chu và hoàn thiện hơn. Thế nhưng để chọn mua sách đúng và hợp lý bạn đã biết chưa? Theo dõi ngay bài viết của FUNiX để được giải đáp nhé!

1. Kỹ năng tự học – Phương pháp học hiệu quả dành cho lập trình viên 

Hiện nay có nhiều lập trình viên lựa chọn tự học lập trình tại nhà để có thể dễ dàng kiếm được một công việc với mức lương ổn định. Không phải là một nghề lao động chân tay như sửa xe máy hay bốc vác nhưng lập trình vẫn là nghề thu hút số lượng người theo học nhiều nhất, vượt trội hơn so với những nghề khác.

Một lý do khách quan để khiến cho ngành lập trình có nhiều người tự học đến như thế đó chính là vì bạn có thể hoàn toàn mua sách tự học lập trình và thành thạo nó. Tuy là ngành kỹ thuật nhưng lập trình lại dựa vào kinh nghiệm nhiều hơn là kiến thức chuyên môn. 

Sách tự học lập trình
Đọc sách lập trình là cách tự học giúp bạn có thêm kiến thức

Có rất nhiều cách để học lập trình tại nhà, bạn có thể tham khảo các giáo trình, tài liệu liên quan đến lập trình. Thậm chí bạn còn có thể mua sách học lập trình để học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. Sau khi đã trang bị kiến thức đầy đủ thì bạn nên tham khảo thêm các khóa học thực hành tại FUNiX để củng cố cho bản thân nhé.

>>> Xem ngay: Tất cả những gì bạn cần biết về công nghệ Blockchain

2. Chú ý khi chọn lựa sách tự học lập trình dành cho bạn 

Các bạn lập trình viên chắc hẳn khi mới làm quen với lập trình sẽ cần trang bị thêm nhiều kiến thức chuyên ngành cũng như trải nghiệm thực tế. Những cuốn sách học tự lập trình có lẽ sẽ giúp bạn phần nào trong chặng đường phát triển bản thân rèn luyện được thói quen nghiên cứu và ham mê đọc sách sau này. 

Hiện nay, không khó để tìm mua những cuốn sách học lập trình tại nhà. Thậm chí thuận tiện hơn, bạn còn có thể tải về bản mềm trên các trang web. Tuy nhiên không phải loại sách nào cũng là bổ ích và tốt cho bạn. Phải biết cách lựa chọn sách, mua sách thì hiệu quả sử dụng trong quá trình học mới tốt lên được.

2.1 Khi chọn mua sách cần phù hợp với năng lực của bản thân

Chắc hẳn nhiều bạn đã có cho mình những kế hoạch, dự định mua những cuốn sách cho từng đợt trong năm. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể mua sách theo như kế hoạch đã vạch sẵn trước đó. Thi thoảng việc mua sách cũng như một thú vui, giúp giảm stress rất hữu ích.

Chọn mua sách tự học lập trình phù hợp
Mua sách phải phù hợp với bản thân

Khi đó bạn sẽ không thể kiểm soát được bản thân nên mua cuốn sách học lập trình nào trong cửa hàng. Vì thế, hãy chọn một cuốn sách phù hợp và hữu ích với bản thân mình là một trong số những lưu ý quan trọng khi mua sách. Đừng mua những cuốn sách không có giá trị chỉ bởi tiêu đề hấp dẫn bạn.

>>> Xem thêm: Review khóa học trực tuyến FUNiX FPT đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn

2.2 Lựa chọn nhà xuất bản uy tín của sách tự học lập trình

Bạn nên quan tâm đến nhà xuất bản sách trước khi chọn mua bất kỳ một ấn phẩm giáo dục nào. Bởi lẽ, những nhà xuất bản có uy tín thường sẽ kiểm soát rất chặt chẽ các khâu từ nội dung, lượng kiến thức phải đảm bảo tiêu chuẩn đề ra. 

Một số nhà xuất bản sách uy tín như nhà xuất bản Dân Trí với ấn phẩm “Lập trình và cuộc sống” , nhà xuất bản Hồng Đức với cuốn “Giáo trình kỹ thuật lập trình C”, nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật với cuốn sách “Kỹ thuật lập trình”…Việc chọn được nhà xuất bản sẽ giúp bạn có nguồn tài nguyên học tập tốt và không bị tiếp cận với những kiến thức sai lệch.

Nhà xuất bản uy tín sẽ đảm bảo thông tin của cuốn sách
Nhà xuất bản uy tín sẽ đảm bảo thông tin của cuốn sách tự học lập trình

>>> Xem thêm: 5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

2.3 Nắm bắt được nội dung trước khi mua

Bạn có thể dựa vào loại ngôn ngữ lập trình, tên tác giả để có thể xác định xem cuốn sách đó có phù hợp với mình hay không. Nhưng để chọn được một cuốn sách hay thì ngoài yếu tố phù hợp với nhu cầu thì cuốn sách đó phải cần nhiều yếu tố khác để không khiến bạn bỏ đọc giữa chừng.

Chính vì thế mà bạn nên nắm rõ nội dung của cuốn sách mình định mua. Vậy để chọn được sách hay cho bản thân, bạn nên đọc ngay thông tin FUNiX đưa đến dưới đây:

  • Việc đầu tiên khi chọn mua sách, bạn nên đọc kỹ phần tựa sách và mục lục của sách nói về vấn đề gì. Tựa sách chính là nơi tóm gọn nội dung của cả cuốn sách, mục lục sẽ giúp bản tổng quát được cuốn sách đó như thế nào.
  • Hãy đọc qua bản đọc thử của cuốn sách đó để có được cái nhìn cụ thể hơn về sách, đặc biệt là sách tự học lập trình. Nếu như không có bản đọc thử, bạn có thể tham khảo các review của những độc giả sở hữu cuốn sách. Đó cũng là một cách hay để bạn quyết định mua cuốn sách đó.
  • Hãy kiểm soát số lượng sách mà mình có để tránh trường hợp mua lại cuốn sách đó một lần nữa. Thi thoảng, bạn cũng nên sắp xếp lại “kho báu” của mình để biết bản thân đã sở hữu những cuốn sách lập trình nào.

Kết luận

Bạn đang muốn kiếm cho mình một cuốn sách tự học lập trình? Vậy thì hãy lưu lại những chú ý mà FUNiX đã nêu trên để có cho mình sự lựa chọn ấn phẩm phù hợp cho bản thân. Bên cạnh đó, hãy tham khảo thêm những khóa học lập trình thú vị đến từ trung tâm đào tạo lập trình trực tuyến FUNiX bạn nhé.

>>> Xem thêm nhiều hơn bài viết tại đây:

 

Đào Thị Kim Thảo

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!