Có nên học ngôn ngữ lập trình C cơ bản khi mới bắt đầu học lập trình?

Có nên học ngôn ngữ lập trình C cơ bản khi mới bắt đầu học lập trình?

Chia sẻ kiến thức 04/07/2022

Hiện nay, cho dù có nhiều ngôn ngữ lập trình mới xuất hiện nhưng nhiều người vẫn chọn học ngôn ngữ lập trình C cơ bản khi bắt đầu học lập trình. Vậy lý do nào khiến nhiều người bắt đầu học lập trình với ngôn ngữ C? Ở bài viết này, FUNiX sẽ trả lời cho bạn.

Xem thêm: 

>> Sự khác biệt giữa các ngôn ngữ lập trình C, C++ và Java bạn cần nắm rõ

>> 6 lợi ích của việc học ngôn ngữ lập trình C

1. Ngôn ngữ lập trình C là gì?

Trước khi bắt đầu học ngôn ngữ lập trình C cơ bản, bạn phải hiểu ngôn ngữ đó là gì. Ngôn ngữ lập trình C là một ngôn ngữ mệnh lệnh dùng trong hệ điều hành UNIX, được phát triển bởi Dennis Ritchie vào những năm 70 của thế kỷ XX. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình đa năng, phổ biến nhất mọi thời đại.

C là ngôn ngữ lập trình đa năng, phổ biến nhất
C là ngôn ngữ lập trình đa năng, phổ biến nhất

Ngôn ngữ C được xem là ngôn ngữ bậc trung, sử dụng rộng rãi để viết các phần mềm hệ thống, ứng dụng tương thích với thiết bị phần cứng. Đặc biệt, lập trình C rất hiệu quả và mã C có thể được dịch và thi hành trong hầu hết các máy tính. Nó cung cấp các tính năng như hàm và toán tử có sẵn, có thể mở rộng, tăng tốc độ và hiệu quả.

>>> Xem thêm bài viết: Cách hoạt động của lệnh New trong ngôn ngữ lập trình C++?

2. Có nên học ngôn ngữ lập trình C cơ bản hay không? 

Đứng trước sự lựa chọn giữa rất nhiều ngôn ngữ lập trình hiện đại, nhiều người vẫn thắc mắc có nên học ngôn ngữ lập trình C cơ bản khi mới bắt đầu hay không? Tùy vào quan điểm và nhận định khác nhau của từng người về ngôn ngữ này mà có câu trả lời khác nhau, nhưng theo quan điểm của FUNiX là

Dưới đây là 5 lý do nên bắt đầu nghề lập trình viên với ngôn ngữ lập trình C:

2.1. Nắm được nguyên tắc cơ bản của kiến trúc máy tính

Khi học ngôn ngữ lập trình C cơ bản, bạn sẽ nắm được các nguyên tắc cơ bản của kiến trúc và lập trình máy tính. Chẳng hạn, kiến thức cơ bản khi tạo dựng chương trình chính là pointer (con trỏ chuột). Hơn nữa, bạn cũng sẽ biết cách nhập tệp ở bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào nếu hiểu rõ cách vận hành của chúng ở mức độ thấp nhất. 

Không những thế, C còn là ngôn ngữ của trình biên dịch, thông dịch, biên tập, hệ điều hành và lập trình nhúng. Vì thế, khi học lập trình C, bạn sẽ hiểu được cách các chương trình thực thi và ý nghĩa các thuật ngữ register, stack, heap và memory mapped I/O.

Ngoài ra, khi học ngôn ngữ C, ngoài việc biết cách chương trình hoạt động bạn còn biết được cách hoạt động của máy tính (bao gồm cả trình quản lý bộ nhớ và phân bổ).

2.2. Học ngôn ngữ lập trình C cơ bản là nền tảng học ngôn ngữ khác

Có thể, ngôn ngữ lập trình C không phải ngôn ngữ hoàn hảo nhất nhưng lại là ngôn ngữ cơ sở tốt nhất cho người mới bắt đầu. Ngay cả những lập trình viên có kinh nghiệm cũng được 

Hybrid Technologies khuyên nên tìm hiểu ngôn ngữ lập trình C tại một số điểm. 

Sở dĩ ngôn ngữ C được xem là nền tảng của các ngôn ngữ lập trình khác vì các ngôn ngữ đó đều dựa trên ngôn ngữ lập trình C. Điển hình là C++, một ngôn ngữ bậc cao được xem là siêu lập trình C với các tính năng OOP.

C là nền tảng cho ngôn ngữ lập trình C++
C là nền tảng cho ngôn ngữ lập trình C++

Một số ngôn ngữ lập trình khác như C# hay Java đều có liên quan đến C và C++. Các cú pháp của JavaScript và PHP cũng giống như C. Nếu như Python được dùng để mở rộng phạm vi ứng dụng thì C sẽ là ngôn ngữ tạo ra Python. Vì vậy, muốn đóng góp cho Python thì bạn phải biết ngôn ngữ lập trình C để làm việc trên trình thông dịch Python. 

Ngoài ra, nếu bạn biết lập trình C và C++ thì bạn sẽ dễ dàng học các ngôn ngữ khác mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Đồng thời, bạn còn có thể đóng góp cho các dự án nguồn mở tác động đến hàng trăm triệu người. 

Mặt khác, khi học ngôn ngữ C, bạn sẽ được học các nguyên tắc cơ bản của ngôn ngữ lập trình, tập trung vào ngữ nghĩa của ngôn ngữ thay vì chỉ học các thư viện và framework bổ trợ như ngôn ngữ bậc cao. 

2.3. C có thể giao tiếp với ngôn ngữ lập trình bậc cao

Hầu như C đều có thể giao tiếp với các ngôn ngữ lập trình bậc cao như Java, JavaScript, Python… Đồng thời nó còn là ngôn ngữ tốt nhất để thể hiện những ý tưởng chung trong lập trình. Cho dù người giao tiếp với bạn không biết về C nhưng bạn vẫn có thể truyền tải thông điệp dễ dàng. 

2.4. Cú pháp đơn giản, logic  và chạy nhanh

Thực chất, khi viết code C một cách chuyên nghiệp, bạn sẽ có rất ít từ khóa và cấu trúc ngữ pháp. Các cú pháp cũng đơn giản và dễ nhớ. Bởi lẽ, C không phải ngôn ngữ OOP, bạn sẽ không bị ngợp bởi kế thừa và đa hình. Điều này phù hợp cho những bạn mới bước chân vào nghề, còn tập tành làm quen với viết code. 

Học ngôn ngữ lập trình C cơ bản dễ dàng hơn nhờ cấu trúc ngữ pháp đơn giản, logic
Học ngôn ngữ lập trình C cơ bản dễ dàng hơn nhờ cấu trúc ngữ pháp đơn giản, logic

Chưa kể, các chương trình được viết bằng ngôn ngữ lập trình sẽ chạy rất nhanh và đem lại hiệu quả cao. Sở dĩ như vậy là do ngôn ngữ C có raw pointer (con trỏ thô), static memory (concept bộ nhớ tĩnh)… Khi chuyển các đối tượng lớn thông quan tham chiếu đến các hàm sẽ tốt hơn theo giá trị. 

2.5. Tính linh hoạt và logic cao

Ngôn ngữ lập trình C có 2 tính linh hoạt, đó là: 

– Quy mô chương trình: có thể dùng C để viết các ứng dụng trên hệ thống vi điều khiển 8 bit hoặc 64 bit, thậm chí là trên các siêu máy tính miễn sao compiler phù hợp. 

– Khả năng thực hiện thuật toán: ngôn ngữ C cung cấp thư viện chuẩn với hàng trăm công cụ toán học, chức năng hàm.  Đồng thời hỗ trợ nhiều kiểu dữ liệu khác nhau và việc chuyển đổi cũng rất dễ dàng. 

>>> Đọc ngay: Biểu thức Lambda trong ngôn ngữ lập trình C++ có thật sự hữu ích?

3.Học ngôn ngữ lập trình C cơ bản ở đâu?

Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết nên học ngôn ngữ lập trình C cơ bản ở đâu? thì có thể tham khảo ngay khóa học tại FUNiX. Đây là một hệ sinh thái học trực tuyến Công nghệ thông tin (CNTT), thuộc tập đoàn FPT. FUNiX chuyên cung cấp các khóa học CNTT  từ cơ bản đến nâng cao với lộ trình học tập và định hướng mục tiêu rõ ràng. 

Trong khóa học lập trình C online tại FUNiX, bạn sẽ được cung cấp những kiến thức cơ bản về ngôn ngữ C như khái niệm, ứng dụng của ngôn ngữ C, cách vận dụng giải thuật trong C áp dụng vào các bài toán thực tế… từ đó giúp bạn có nền tảng vững chắc để phát triển kỹ năng về lập trình loT. 

Cấu trúc môn học Lập trình C cơ bản sẽ gồm 4 phần, đó là: 

– Giới thiệu về lập trình và ngôn ngữ lập trình C

– Cú pháp cơ bản

– Quản lý bộ nhớ và dữ liệu

– Python cho Khoa học dữ liệu

Các bài học sẽ tập trung những nội dung quan trọng như biến và kiểu dữ liệu; cấu trúc và tệp tin; các cú pháp; cách quản lý bộ nhớ và dữ liệu. Hơn nữa, FUNiX còn cung cấp cho bạn các bài tập lớn để áp dụng các kiến thức đã học vào bài toán cụ thể  liên quan đến các ứng dụng IoT thực tế . 

Có thể nói, học ngôn ngữ lập trình C cơ bản sẽ giúp bạn có nền tảng vững chắc để học các ngôn ngữ bậc cao hơn. Đồng thời, nó cũng là nền tảng cho khoa học máy tính và được các công ty hàng đầu như GitHub, Telegram messenger, MasterCard… ưa thích và sử dụng.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Đón đọc bài viết hữu ích:

Cách hoạt động của lệnh New trong ngôn ngữ lập trình C++?

Biểu thức Lambda trong ngôn ngữ lập trình C++ có thật sự hữu ích?

Người mới bắt đầu nên học lập trình C hay lập trình Java?

Học lập trình cơ bản và lợi ích cho người học

3 bước học lập trình cho người chưa biết gì về CNTT

 

Phạm Thị Thanh Ngọc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!