Lợi ích và cách phát triển chiến lược nâng cao kỹ năng

Lợi ích của việc nâng cao kỹ năng cho nhân viên? Cách phát triển chiến lược nâng cao kỹ năng

Chia sẻ kiến thức 24/04/2023

Chiến lược nâng cao kỹ năng không chỉ mang lại lợi ích cho người sử dụng lao động mà còn cho cả nhân viên. Dưới đây là một số lợi ích lớn nhất lấy nhân viên làm trung tâm của việc nâng cao kỹ năng.

Một số ví dụ về đào tạo nhân lực điển hình nhất
Cách phát triển chiến lược nâng cao kỹ năng

1. Lợi ích của việc nâng cao kỹ năng cho nhân viên

Chiến lược nâng cao kỹ năng không chỉ mang lại lợi ích cho người sử dụng lao động mà còn cho cả nhân viên. Dưới đây là một số lợi ích lớn nhất lấy nhân viên làm trung tâm của việc nâng cao kỹ năng.

1.1 Đàm phán tăng lương

Khi được trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên môn cao, nhân sự có thể tự tin trong công việc hiện tại. Qua đó, nhân viên có thể căn cứ vào những đóng góp của bản thân để đề xuất tăng lương cho xứng đáng.

1.2 Thay đổi nghề nghiệp

Một lợi ích khác của chiến lược nâng cao kỹ năng là nó cho phép bạn thay đổi nghề nghiệp. Những kỹ năng mới có được của bạn có thể giúp bạn được thăng chức hoặc có được một công việc tương tự tại một công ty mới.

1.3 Cải thiện bản thân

Nâng cao kỹ năng giúp bạn cải thiện bản thân. Học tập có khả năng bổ sung ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta và giúp chúng ta đạt được sự thỏa mãn cá nhân và nghề nghiệp.

>>> Xem thêm: 8 Xu hướng Học tập & Phát triển L&D cần theo dõi trong năm 2023

2. Cách phát triển chiến lược nâng cao kỹ năng cho nhân sự

đào tạo nhân lực
Cách phát triển chiến lược nâng cao kỹ năng cho nhân sự

Dự đoán các kỹ năng phù hợp cho tương lai, phát triển các chương trình đào tạo hiệu quả và xây dựng văn hóa học hỏi và phát triển liên tục với công nghệ giáo dục phù hợp cho phép các tổ chức nâng cao thành công lực lượng lao động của họ trong kỷ nguyên kỹ thuật số. 

Dưới đây là một số bước giúp bạn lập kế hoạch chiến lược nâng cao kỹ năng hiệu quả cho lực lượng lao động của mình:

2.1 Tiến hành phân tích khoảng cách kỹ năng

Phân tích khoảng cách kỹ năng là một đánh giá được thực hiện bởi các nhóm nhân sự để xác định xem các kỹ năng hiện tại của lực lượng lao động của họ có đáp ứng được nhu cầu chung của công ty hay không. Phân tích khoảng cách kỹ năng, dưới dạng đầu ra, cung cấp cho bạn danh sách các kỹ năng mà nhân viên đã có, cần cải thiện và cần phát triển.

Từ đó, bạn có thể lấp đầy khoảng trống về kỹ năng bằng cách sử dụng các khóa học và chương trình đào tạo trực tuyến để nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động của mình và xây dựng một đội ngũ công nhân lành nghề có thể đáp ứng các mục tiêu tổng thể của công ty bạn. 

>>> ĐỌC THÊM: Khóa học Udemy Business – Giải pháp đào tạo nhân sự trực tuyến cho Doanh nghiệp

2.2 Đưa việc nâng cao kỹ năng vào kế hoạch phát triển nhân viên

Một số ví dụ về đào tạo nhân lực điển hình nhất
Đưa việc nâng cao kỹ năng vào kế hoạch phát triển nhân viên

Để nhân viên đồng ý với chiến lược nâng cao kỹ năng, các tổ chức cần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao kỹ năng đối với sự phát triển nghề nghiệp của nhân viên trong tương lai. Điều này có thể được thực hiện bằng cách xây dựng các kỹ năng nhất định thành mục tiêu học tập và mục tiêu hàng năm của nhân viên.

Điều chỉnh các kế hoạch phát triển nhân viên của bạn với các kỹ năng tại nơi làm việc trong tương lai để hỗ trợ các mục tiêu chung của công ty cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển riêng của từng nhân viên (được xác định bằng phân tích khoảng cách kỹ năng). Các kế hoạch phát triển này sẽ trao quyền cho nhân viên của bạn để có được kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để thành thạo và làm việc hiệu quả trong vai trò của họ và chuẩn bị sẵn sàng cho tương lai bằng cách trang bị cho họ những kỹ năng làm việc mong muốn, cũng như cho phép các tổ chức nâng cao kết quả cuối cùng của họ.

Hãy nhớ rằng, bất kỳ mục tiêu nào bạn đặt ra cho nhân viên đều phải cụ thể, có thể đạt được nhưng đầy thách thức và có thời hạn. Chẳng hạn, một mục tiêu có thể là: mọi nhân viên trong bộ phận bán hàng đều trở nên thành thạo hai kỹ năng quan trọng trong tương lai trong khoảng thời gian 6 tháng.

2.3 Chọn phương pháp đào tạo nhân viên

Có nhiều cách học khác nhau cho những người khác nhau, một số là học trực quan, một số cần kinh nghiệm thực hành, một số cần có người hướng dẫn để hướng dẫn họ, v.v. phong cách học tập của nhân viên và xem xét các yếu tố ảnh hưởng khác như mục tiêu, mục tiêu, chi phí và thời gian đào tạo của họ.

Một số phương pháp đào tạo nhân viên hiệu quả nhất là:

 • Học trực tuyến
 • Vào đào tạo nghề
 • Học tập do giáo viên hướng dẫn
 • Nhập vai
 • Huấn luyện tại nơi làm việc
 • Đào tạo mô phỏng
 • Hoạt động nhóm
 • Đào tạo video
 • Đào tạo chéo
 • Nghiên cứu dự án

2.4 Sử dụng công nghệ

đào tạo nhân sự
Sử dụng công nghệ

Tận dụng phần mềm đào tạo nhân viên để cung cấp các chương trình chiến lược nâng cao kỹ năng nhân viên hiệu quả. Các công cụ phần mềm này cho phép bạn tạo các mô-đun đào tạo hấp dẫn, đảm bảo tuân thủ và bảo mật, theo dõi sự tham gia của nhân viên, phân tích hiệu suất và thu thập phản hồi. Hãy cùng điểm qua hai phần mềm học tập và đào tạo phổ biến nhất:

 • Hệ thống quản lý học tập (LMS): LMS của công ty xử lý tất cả các khía cạnh của đào tạo nhân viên từ tạo đến phân phối đến theo dõi tài liệu đào tạo. Nó giúp xác định và đánh giá các mục tiêu học tập của cả cá nhân và tổ chức, theo dõi tiến độ của nhân viên đối với việc đáp ứng các mục tiêu đó và thu thập dữ liệu để cải thiện quá trình học tập.
 • Nền tảng áp dụng kỹ thuật số (DAP):   Phần mềm đào tạo tích hợp với các ứng dụng doanh nghiệp khác nhau để giúp người dùng học hỏi trong quy trình làm việc . DAP tạo danh sách nhiệm vụ theo ngữ cảnh chứa hướng dẫn tương tác , video và menu tự trợ giúp để người dùng hướng dẫn họ qua mọi khía cạnh của ứng dụng. Sử dụng DAP làm phần mềm đào tạo của bạn sẽ trao quyền cho nhân viên nâng cao kỹ năng của họ trên các công cụ, ứng dụng hoặc quy trình mới nhất mà không làm gián đoạn quy trình làm việc và năng suất của họ.

2.5 Theo dõi tiến độ

Bước cuối cùng là đánh giá toàn bộ chương trình nâng cao kỹ năng để xác định xem nó có thành công và đáp ứng các mục tiêu của nó hay không. Như đã đề cập trước đó, phần mềm đào tạo nhân viên cho phép bạn đo lường hiệu quả của các chương trình đào tạo và phát triển của mình. Theo dõi KPI chẳng hạn như tỷ lệ hoàn thành khóa học, tỷ lệ tiến triển trong đào tạo, điểm đánh giá, phân tích lỗ hổng kỹ năng thấp hơn, cải thiện trình độ hoặc năng suất, v.v. giúp xác định hiệu quả đào tạo và kiến ​​thức hoặc kỹ năng thu được khi kết thúc chương trình chiến lược nâng cao kỹ năng của bạn.

Cân nhắc sử dụng các chỉ số sau để đo lường hiệu quả đào tạo của bạn :

 • Phản hồi của nhân viên: Phản hồi của nhân viên sau đào tạo giúp xác định liệu khóa đào tạo có giúp nhân viên của bạn học được các kỹ năng mới hay không.
 • Đánh giá: Các bài kiểm tra, câu đố hoặc trình diễn giúp đánh giá các kỹ năng, kiến ​​thức và kiến ​​thức mà nhân viên thu được sau các chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng.
 • Trình độ công việc sau đào tạo: Quan sát nhân viên của bạn để tìm hiểu xem họ có đang sử dụng các kỹ năng mới đạt được trong công việc hàng ngày của họ hay không.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu đào tạo nhân sự trong tổ chức của mình chưa?

Udemy Business là giải pháp đào tạo đội ngũ nhân lực toàn diện với các bài giảng chú trọng thực hành, kỹ năng thực tế và tiên tiến. Được truy cập vào hơn 8300 khoá học không giới hạn dành cho doanh nghiệp được tuyển chọn kỹ càng từ hơn 200,000 khoá học uy tín nhất. Hàng ngàn tập đoàn và doanh nghiệp toàn cầu tín nhiệm và áp dụng.

Tất cả những kỹ năng này đóng vai trò tối đa hóa việc quản lý nhân tài, tuyển dụng, bồi thường/lợi ích, tuyển dụng, L&D, quan hệ nhân viên, chiến lược đào tạo nhân lực và các chức năng nguồn nhân lực khác. Chìa khóa thành công là xây dựng văn hóa học tập bằng cách cung cấp các khóa học nhân sự phù hợp giúp nhân viên đáp ứng nhu cầu luôn thay đổi.

FUNiX là đối tác chiến lược độc quyền của Udemy tại thị trường Việt Nam. Khi đăng ký sử dụng tài khoản FUNiX Udemy Business, doanh nghiệp sẽ được:

 • Tích hợp hệ thống LMS: giúp nhà quản trị dễ dàng đánh giá và theo dõi hoạt động học tập của từng nhân sự.
 • Mua kèm gói FUNiX Way: Học cùng mentor, cán bộ hướng dẫn Hannah và tham gia vào cộng đồng IT tại FUNiX
 • Được FUNiX làm cầu nối hỗ trợ về mặt kỹ thuật

>> Đọc thêm bài viết: 

Đào tạo nhân lực bắt đầu từ đâu? Những kỹ năng cần trang bị cho nhân viên

Mục đích & Xu hướng đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp mới 2023

Đào tạo nhân viên là gì? Lợi ích của việc đào tạo và phát triển nhân viên

Tại sao phải đào tạo nhân lực trong công ty của bạn?

Các hình thức đào tạo nhân viên hiệu quả nhất

15 Chương trình & khóa học đào tạo doanh nghiệp tốt nhất (2023)

Khóa học Udemy Business – Giải pháp đào tạo nhân sự trực tuyến cho Doanh nghiệp

Nguyễn Cúc

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

 • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
 • info@funix.edu.vn
 • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!