Lộ trình giúp bạn tự học lập trình Assembly hiệu quả

Lộ trình giúp bạn tự học lập trình Assembly hiệu quả

Chia sẻ kiến thức 30/09/2022

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thì lập trình ngày càng được nhiều người quan tâm. Một trong số đó là lập trình Assembly hứa hẹn sẽ được nhiều bạn tìm kiếm. Vậy bạn có tò mò cách tự học lập trình Assembly không? Theo dõi ngay bài viết này của FUNiX để không bỏ lỡ thông tin hữu ích nhé.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thì lập trình ngày càng được nhiều người quan tâm. Một trong số đó là lập trình Assembly hứa hẹn sẽ được nhiều bạn tìm kiếm. Vậy bạn có tò mò cách tự học lập trình Assembly không? Theo dõi ngay bài viết này của FUNiX để không bỏ lỡ thông tin hữu ích nhé.

1. Lập trình Assembly được hiểu như thế nào?

Tự học lập trình Assembly sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết rõ về ngôn ngữ này. Assembly hay còn được nhiều lập trình viên gọi là ASM, là một dạng ngôn ngữ gợi nhớ hoặc ở dạng kí hiệu ngôn ngữ máy. Cấu trúc dữ liệu chủ yếu là 0 và 1 làm cho người sử dụng khó đọc và hơi khó hiểu một chút. 

Assembly là dạng ngôn ngữ lập trình bậc cao
Assembly là dạng ngôn ngữ lập trình bậc cao

<<< Xem thêm: Lý do các bậc phụ huynh nên cho trẻ học lập trình game từ sớm

Assembly được coi là ngôn ngữ thông dụng với ngôn ngữ máy tính. Giúp cho việc debug chương trình mà không cần dùng đến source code, hay thậm chí ASM còn được dùng để tối ưu hóa các chương trình bạn tạo ra. 

Ngôn ngữ lập trình Assembly sáng tạo ra vi xử lý cho các lệnh hợp ngữ. Bên cạnh đó nó còn có khả năng điều khiển phần cứng theo yêu cầu tác vụ của nhà lập trình. Assembly là cầu nối giữa ngôn ngữ lập trình bậc cao và ngôn ngữ của phần cứng khiến cho quá trình lập trình trở nên linh hoạt và dễ dàng hơn. 

2. Lộ trình tự học lập trình Assembly dành cho bạn 

Để có thể tự học lập trình một cách hợp lý và hiệu quả mà lại dễ dàng, bạn cần phải vạch ra cho bản thân mình một lộ trình học cụ thể. Việc lập kế hoạch học sẽ giúp bạn bao quát được toàn bộ kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết. Không để các bạn chờ đợi lâu, FUNiX sẽ giúp bạn xây dựng lộ trình học nhé.

2.1 Làm quen với kiến thức ngôn ngữ lập trình Assembly

Nếu có sự yêu thích ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là lập trình thì bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về Assembly. Đây cũng là bước đầu khó khăn mà bạn cần phải vượt qua. Vì là bước quan trọng nên bạn cần cố gắng để hoàn thành nó.

Tự học lập trình Assembly
Tìm hiểu kiến thức ngôn ngữ lập trình Assembly

>>> Xem thêm: Tất cả những gì bạn cần biết về công nghệ Blockchain

Hiện nay, việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Assembly đã ít đi. Thế nhưng, Assembly vẫn giữ một vị trí quan trọng trong việc lập trình. Đồng thời ngôn ngữ này cũng giúp cho hoạt động tổng thể của máy tính hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. 

2.2 Học tốt tiếng Anh chuyên ngành 

Trang bị cho mình vốn tiếng Anh thật tốt sẽ rất có ích cho bạn trong việc viết code và lập trình Assembly. Bên cạnh việc sử dụng tiếng Anh thông dụng, bạn còn phải biết thêm các thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành lập trình. Chính vì thế, nếu nắm chắc tiếng Anh bạn có thể lập trình, viết code dễ dàng hơn.

2.3 Tham gia các dự án thực tế

Tìm kiếm các dự án lập trình Assembly cũng là một cách tự học lập trình nhanh chóng. Làm nhiều dự án bạn sẽ tích lũy cho mình kiến thức cũng như kinh nghiệm thực hành để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh. 

Tìm kiếm dự án về lập trình Assembly để tham gia 
Tìm kiếm dự án về lập trình Assembly để tham gia

Có rất nhiều cách để bắt đầu dự án nhưng đơn giản nhất thì bạn có thể tham khảo một số giao diện website có sẵn. Sau đó hãy xây dựng code tương tự và có thể cải tiến thêm. Tối ưu các sản phẩm như vậy sẽ giúp bạn làm quen dần với nhiệm vụ công việc của bạn sau khi đi làm cho doanh nghiệp hoặc công ty.

>>> Xem thêm: 5 Điểm đáng chú ý tại khóa học lập trình trực tuyến FPT – FUNiX

2.4 Học thêm từ các khóa học lập trình Assembly 

Các khóa học về lập trình Assembly sẽ cung cấp thêm kiến thức toàn diện hơn. Việc tạo ra những khóa học như vậy nhằm cung cấp thêm cho bạn kiến thức tự học lập trình Assembly từ cơ bản đến nâng cao. Bên cạnh đó bạn còn có thể trau dồi thêm một số kỹ năng mềm khác.

Thông thường khóa học sẽ được lên lịch trình học trong 3 – 6 tháng. Sau khi tham gia, bạn có thể tự tạo cho mình một chương trình hoàn chỉnh. Hãy tham khảo thêm các khóa học lập trình cực kỳ thú vị và hữu ích đang chờ đón bạn theo học tại FUNiX nhé.

2.5 Định hướng công việc cho bản thân trong tương lai

Trong quá trình học lập trình Assembly, bạn cần có sự lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn và phù hợp cho bản thân sau này. Bạn có thể tham khảo công việc Reverse Engineer, là những kỹ sư phân tích các chi tiết chương trình. Thường khi theo công việc này bạn sẽ được làm trong môi trường an ninh mạng và các lĩnh vực có liên quan.

>>> Xem thêm: Học viên nên lựa chọn học lập trình game ở đâu?

3. Assembly có khó học không?

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình nào thì việc đầu tiên bạn cần lưu ý đó là cài đặt môi trường lập trình, công cụ biên dịch và sử dụng Editor. Tuy nhiên với Assembly thì lại khác, chúng không thể dịch cũng như chạy code theo hướng dẫn trước đó.

Tự học lập trình Assembly
Có nhiều ngôn ngữ lập trình để bạn có thể học tập

Trong hệ điều hành của ngôn ngữ Assembly, nếu bạn không gọi API thì việc dịch chương trình mà không có source code sẽ không thể nào thực hiện được. Cũng chính điều đó khiến cho nhiều bạn thay vì tự học lập trình Assembly thì lại lựa chọn các ngôn ngữ khác để theo học. 

Kết luận

Nếu bạn đã đam mê học lập trình đặc biệt là tự học lập trình Assembly thì bạn không nên bỏ qua bài viết này. Việc nắm rõ Assembly sẽ giúp bạn có cơ hội phát triển thành công nhiều sản phẩm hơn. Bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại ngôn ngữ lập trình khác ngoài ngôn ngữ Assembly thì đừng quên ghé FUNiX để tìm kiếm nhé.

<<< Xem thêm một số bài viết hay hơn tại đây: 

 

 

Đào Thị Kim Thảo

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!