Ngôn ngữ lập trình là gì? 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

Ngôn ngữ lập trình là gì? 10 ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

Hỏi đáp CNTT 27/09/2021

Ngôn ngữ lập trình máy tính là thuật ngữ liên quan đến việc sử dụng các ngôn ngữ máy tính để tạo các chương trình và ứng dụng. Đối với các lập trình viên máy tính, kỹ sư phần mềm và các chuyên gia công nghệ thông tin khác, viết mã là một kỹ năng cần thiết

Ngôn ngữ lập trình máy tính là thuật ngữ liên quan đến việc sử dụng các ngôn ngữ máy tính để tạo các chương trình và ứng dụng. Đối với các lập trình viên máy tính, kỹ sư phần mềm và các chuyên gia công nghệ thông tin khác, viết mã là một kỹ năng cần thiết. Có nhiều loại mã hóa khác nhau mà một cá nhân có thể học như một phần công việc của họ. Trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến các ngôn ngữ máy tính phổ biến hiện nay, cách học viết mã và các vị trí công việc viết mã có mức lương cao.

1. Ngôn ngữ lập trình là gì?

ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình đóng vai trò là nền tảng của các chương trình máy tính và ứng dụng phần mềm. Khi các nhà lập trình máy tính hoặc nhà phát triển web sử dụng mã, họ sẽ tạo ra các hướng dẫn bằng ngôn ngữ mà máy tính và thiết bị di động có thể hiểu được. Những hướng dẫn này khiến mọi thứ từ hệ điều hành đến trò chơi di động hoạt động bình thường.

2. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến

Ngày nay có rất nhiều ngôn ngữ mã hóa, nhưng hầu hết các ứng dụng chỉ sử dụng một vài ngôn ngữ trong số đó. Các ngôn ngữ máy tính phổ biến nhất bao gồm.

2.1 C ++

Là một trong những ngôn ngữ mã hóa ra đời sớm nhất, C ++ dựa trên ngôn ngữ máy tính C. Nó có thể tạo hướng dẫn cho các ứng dụng phần mềm, hệ thống máy tính, trình điều khiển phần mềm và các ứng dụng khác.

2.2 CSS

CSS là dạng viết tắt của Cascading Style Sheets, là mã phác thảo phong cách của một trang web. CSS có thể xác định phông chữ, màu sắc, bảng và bố cục cho trang web.

2.3 HTML

Hypertext Markup Language hay HTML được dịch là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, là mã đóng vai trò nền tảng cho hầu hết các trang web. Các nhà phát triển web sử dụng HTML để yêu cầu các trình duyệt web những gì cần hiển thị và hiển thị ở đâu.

html

2.4 JavaScript

Cùng với CSS và HTML, JavaScript là một trong ba ngôn ngữ mã hóa cần thiết cho các trang web. JavaScript tạo hướng dẫn cho các phần động của trang web, chẳng hạn như các thành phần tương tác, đồ họa động, đa phương tiện và các phần tử được cập nhật tự động.

2.5 Perl

Perl là một trong những ngôn ngữ mã hóa lâu đời nhất, được chuyên dùng để viết kịch bản. Các lập trình viên máy tính thường sử dụng Perl để quản trị hệ thống, kiến ​​trúc mạng và máy chủ web.

2.6 PHP

Hypertext Preprocessor có dạng viết tắt là PHP, là một ngôn ngữ kịch bản chủ yếu được sử dụng để phát triển web. Mã PHP được thực thi ở phía máy chủ của một trang web, có nghĩa là nó có thể tạo ra các hướng dẫn cung cấp năng lượng cho một trang web trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật cho mã.

2.7 Python

Là một trong những kiểu mã hóa tiên tiến hơn, Python là một ngôn ngữ hướng đối tượng. Nó dựa trên cấu trúc dữ liệu nhúng và có các thành phần động cho phép nó kết hợp các ứng dụng hiện có.

2.8 Ruby

Loại ngôn ngữ mã hóa nâng cao này sử dụng hướng đối tượng, chức năng, thủ tục và các kiểu lập trình khác. Là một ngôn ngữ mã nguồn mở, Ruby luôn có sẵn để sử dụng và cộng tác không tác không mất phí.

2.9 SQL

SQL có tên đầy đủ là Structured Query Language – ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc, được thiết kế để quản lý và xử lý dữ liệu. Nhiều nhà khoa học dữ liệu sử dụng SQL để phát triển các thuật toán sắp xếp và phân tích thông tin.

2.10 XML

XML còn được gọi là Extensible Markup Language, loại mã này tương tự như HTML. Các nhà phát triển web sử dụng nó để lưu trữ thông tin mà các trang web hiển thị.

3. Cách học viết ngôn ngữ lập trình

Hãy làm theo bốn bước sau để tìm hiểu cách viết mã.

3.1 Nghiên cứu công việc hoặc yêu cầu của nhà tuyển dụng

Để giúp bạn quyết định học ngôn ngữ nào, hãy xem xét mục tiêu nghề nghiệp của bạn hoặc yêu cầu của nhà tuyển dụng hiện tại hoặc khả năng của bạn. 

Ví dụ: bạn cần phải thành thạo HTML nếu bạn muốn trở thành nhà phát triển web và bạn cần biết SQL nếu bạn định theo đuổi công việc tại một công ty kỹ thuật phần mềm lớn.

3.2 Tìm kiếm các chương trình và chứng chỉ có liên quan

Khi bạn đã quyết định học ngôn ngữ lập trình nào, hãy tìm kiếm một chứng chỉ thích hợp hoặc một chương trình trực tuyến. Bạn có thể học nhiều ngôn ngữ thông qua các chương trình đào tạo mã hóa trực tuyến. Nếu bạn muốn đạt được chứng chỉ để khẳng định kiến ​​thức của mình, hãy tìm kiếm một chương trình đào tạo chính thức. 

Ví dụ: Viện Python cung cấp chứng chỉ Python và Hiệp hội Ruby cấp chứng chỉ Ruby. Hãy xem xét phong cách học tập ưa thích của bạn và hãy cân nhắc xem bạn sẽ phát huy được tốt nhất năng lực của mình với một khóa học trực tiếp có cấu trúc hay tự học với một lớp học trực tuyến.

3.3 Hoàn thành các khóa học yêu cầu

Tiếp theo, hoàn thành các khóa học cần thiết để đạt được chứng chỉ mà bạn lựa chọn. Hầu hết các khóa học viết mã là tự học và có sẵn trực tuyến. Tùy thuộc vào kiến ​​thức và tốc độ của bạn, bạn có thể cần vài ngày hoặc vài tuần để hoàn thành bài tập.

3.4 Vượt qua bài kiểm tra và giành được chứng chỉ

Cuối cùng là việc hoàn thành bài kiểm tra bắt buộc để đạt được chứng chỉ. Hầu hết các bài kiểm tra trực tuyến kéo dài từ một đến bốn giờ. Bạn thường có thể xác nhận kết quả của mình và nhận chứng chỉ trong vòng một tuần sau khi vượt qua kỳ thi.

4. Các kỹ năng cần thiết để viết ngôn ngữ lập trình

Dưới đây là một số kỹ năng và đặc điểm giúp bạn thành công trong việc viết mã.

4.1 Giải quyết vấn đề

Khi viết mã, bạn có thể gặp phải các vấn đề đòi hỏi kỹ năng giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Bạn sẽ có thể xác định các vấn đề và triển khai các giải pháp giải nhằm quyết vấn đề mà không ảnh hưởng đến phần còn lại của mã. Giải quyết vấn đề có thể liên quan đến việc vận dụng kiến ​​thức của riêng bạn hay tham khảo các tài liệu khác, chẳng hạn như đồng nghiệp hoặc diễn đàn internet, để tìm ra các giải pháp. 

4.2 Kỹ năng phân tích

Phân tích là một phần quan trọng của mã hóa vì bạn cần thu thập và phân tích cú pháp với một lượng lớn dữ liệu. Một số mã khi làm việc với các tập dữ liệu lớn yêu cầu phân tích sâu rộng để tạo ra thông tin chính xác. Bạn nên có kỹ năng phân tích thành thạo để xử lý dữ liệu theo thông số kỹ thuật. 

kỹ năng viết ngôn ngữ lập trình

4.3 Tư duy phản biện

Khi viết mã, có thể bạn sẽ cần đưa ra quyết định loại ngôn ngữ nào được sử dụng hoặc cách tiếp cận một dự án. Kỹ năng tư duy phản biện có thể giúp bạn đánh giá các tình huống bao gồm tất cả các sự kiện có liên quan. Nó cho phép bạn xem xét tất cả các thông tin có sẵn khi đối mặt với thách thức và đưa ra quyết định sáng suốt. 

4.4 Kiên nhẫn

Các vấn đề bạn gặp phải với mã có thể đòi hỏi sự kiên nhẫn. Bạn sẽ gặp những lỗi mà không thể tìm thấy trong mã để sửa. Thậm chí sau khi sửa lỗi, bạn có thể gặp một lỗi khác. Một số vấn đề đòi hỏi sự kiên nhẫn để tìm ra giải pháp không chỉ khắc phục được sự cố mà còn hạn chế được việc gây ra thêm lỗi. 

4.5 Sự chú ý đến chi tiết

Bạn có thể viết hàng nghìn dòng mã để tạo một chương trình hoặc ứng dụng. Để đảm bảo rằng tính chính xác bạn phải chú ý đến từng chi tiết. Kỹ năng này cũng có thể giúp bạn xác định lỗi trong mã, ngay cả những lỗi nhỏ như loại trừ hoặc chuyển đổi một ký tự. 

5. Công việc viết mã đang được săn đón

Nếu bạn quan tâm đến việc theo đuổi sự nghiệp viết mã, hãy cân nhắc theo đuổi một trong những vai trò sau đây với mức lương đáng mơ ước. 

5.1 Lập trình máy tính

Nhiệm vụ chính: Lập trình viên máy tính sử dụng mã để tạo và kiểm tra các ứng dụng phần mềm. Họ làm theo các thiết kế mà các kỹ sư phần mềm tạo ra và sử dụng mã để viết các hướng dẫn mà máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại di động và các thiết bị khác có thể làm theo. Hầu hết các lập trình viên máy tính sử dụng một môi trường phát triển tích hợp để viết mã mà không bị ảnh hưởng bởi các chương trình khác. Họ sử dụng các thư viện để lưu trữ và truy xuất các chuỗi mã thường được sử dụng để chúng có thể hoạt động hiệu quả hơn. Các lập trình viên cũng kiểm tra mã họ viết để đảm bảo nó hoạt động phù hợp và cập nhật các mã đã lỗi thời.

5.2 Nhà phát triển web

Nhiệm vụ chính: Các nhà phát triển web sử dụng mã để tạo các trang web. Họ trao đổi với khách hàng hoặc nhà tuyển dụng để xác định nhu cầu trang web, chia sẻ ý tưởng thiết kế và sử dụng các ngôn ngữ như HTML và XML để xây dựng sản phẩm cuối cùng theo đặc điểm kỹ thuật. Các nhà phát triển web thường cộng tác với các nhóm đồ họa để tạo ra các yếu tố trực quan và các nhà phát triển khác để thiết kế các ứng dụng kỹ thuật số phức tạp hơn. Một số nhà phát triển web cũng duy trì và cập nhật các trang web và theo dõi lưu lượng truy cập của họ và các phân tích khác. Họ có thể chuyên về phát triển frontend, đề cập đến diện mạo của trang web hoặc phát triển backend, đề cập đến các khía cạnh chức năng của trang web.

5.3 Kỹ sư phần mềm

Nhiệm vụ chính: Kỹ sư phần mềm phát triển thiết kế cho các ứng dụng máy tính và thiết bị di động. Họ đánh giá nhu cầu của khách hàng và người dùng và phân tích thông tin để thiết kế phần mềm phù hợp. Những chuyên gia này thường tạo ra nhiều phần của một ứng dụng riêng biệt và kết hợp chúng để tạo thành các chương trình hoàn chỉnh. Các kỹ sư phần mềm cũng phát triển các bản cập nhật để đảm bảo rằng các chương trình tiếp tục hoạt động chính xác. Các kỹ sư phần mềm có kiến ​​thức nâng cao về mã hóa thường cộng tác với các lập trình viên máy tính, những người viết mã cho các ứng dụng của họ.

Kết luận

Ngành công nghệ thông tin nói chung hay viết mã nói riêng đang là những lĩnh vực rất hot trong thời đại ngày nay. Hãy xác định được sở trường và năng lực của bản thân để lựa chọn cho mình các loại ngôn ngữ lập trình phù hợp. Từ đó, theo đuổi và thực hiện ước mơ trở thành những nhà lập trình viên, nhà phát triển web hay kỹ sư phần mềm trong tương lai. 

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu học lập trình trực tuyến, tìm hiểu ngay tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

 

Lương Thuận – dịch từ Indeed

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HỌC LẬP TRÌNH TẠI FUNiX

Bình luận (
0
)

Bài liên quan

  • Tầng 0, tòa nhà FPT, 17 Duy Tân, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • info@funix.edu.vn
  • 0782313602 (Zalo, Viber)        
Chat Button
Chat với FUNiX GPT ×

yêu cầu gọi lại

error: Content is protected !!